3 việc cần phải làm để doanh nghiệp không phụ thuộc vào nhà phân phối
  • Hotline:
  •  0942 366 999

3 việc cần phải làm để doanh nghiệp không bị phụ thuộc vào nhà phân phối

Ngày 02/7/2019  vừa qua, Hệ thông siêu thị BigC Việt Nam đơn vị đứng sau là Central Group Việt Nam đột nhiên gửi thông báo đến tất cả các đối tác dệt may trong nước về việc ngưng nhập các sản phẩm dệt may. Động thái này đã khiến các nhãn hàng dệt may lao đao, đặc biệt là các nhãn hàng có doanh thu chính qua hệ thống phân phối này. 

The ông Ngô Đức Hòa, đại diện công ty May quốc tế Thắng Lợi (chuyên cung cấp chăn, drap, gối) cho các hệ thống siêu thị, cho biết chưa nhận được thông báo chính thức từ Big C về việc ngưng hợp đồng. Tuy nhiên, bộ phận thu mua của Big C có thông báo miệng tới nhà cung cấp là sắp tới sẽ thu hẹp diện tích ngành hàng may mặc để mở rộng diện tích siêu thị điện máy Nguyễn Kim (cũng thuộc Central Group Việt Nam).

“Có thể các nhà cung cấp nghe thông tin này nên có phản ứng. Tuy nhiên, tình hình bán hàng vào Big C thời gian qua không được tốt do hệ thống này tăng dần tỉ lệ chiết khấu làm lợi nhuận của DN bị ảnh hưởng. Hiện sản phẩm của chúng tôi vào Big C phải chịu chiết khấu cao so với mặt bằng chung của các siêu thị khác. Một số nhà cung cấp không chịu nổi đã tự rút hàng” – ông Hòa cho biết thêm.

Như vậy để giảm thiểu tổn thất xấy ra khi nhà phân phối lật mặt doanh nghiệp cần phải chuẩn bị trước cho mình những phòng vệ cân thiết sau:

1, Ràng buộc về mặt pháp lý.

Rõ ràng và chi tiết trong hợp đồng ký kết với nhà phân phối là điều cực kỳ quan trọng, đặc biệt về thời hạn báo trước ngừng nhận đơn hàng từ nhà cung ứng, cũng như việc thay đổi chính sách chiết khấu giá để các nhãn hàng có đủ thời gian xoay xở, thay đổi chiến lược kinh doanh và nhân sự.

2, Tránh bỏ trứng vào 1 rổ.

Đây luôn là quy tắc bất di bất dịch trong kinh doanh. Khi các doanh nghiệp hay nhãn hàng bị phụ thuộc vào một hoặc 2 nhà phân phối thì việc bị ép về mặt chiết khấu cũng như nếu bị ngừng cung ứng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tồn vong của doanh nghiệp. Vậy việc đa dạng kênh phân phối là điều rất quan trọng. Ngày nay khi thị trường đa dạng hóa, các kênh phân phối cũng đa dạng theo, ngoài kênh phân phối siêu thị, bạn hoàn toàn có thể xây dựng các kênh phân phối chuyên biệt riêng, hay các cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa, sạp chơ hay thương mại điện tử

3, Phát triển thương hiệu riêng cho nhãn hàng. 

Việc ghi dấu ấn trong lòng khách hàng luôn là một điều quan trong để tránh phụ thuộc vào nhà phân phối bởi Khi nhãn hàng của bạn đã có một chỗ đứng rõ ràng trong đối tượng khách hàng mục tiêu thì khi một vài nhà phân phối có ngừng nhận cung cấp sản phẩm của nhãn hàng thì người tiêu dùng vẫn tự động tìm tới các kênh phân phối khác hoặc nhà sản xuất để mua sản phẩm. Đăc biệt, nếu nhãn hàng có được được sự ủng hộ của khách hàng thì nhãn hàng hoàn toàn có thể sử dụng nhóm khách hàng mục tiêu này làm vũ khí để phản kháng lại các nhà phân phối.

Xem thêm:

Khóa học Basic Marketing tree

Dịch vụ tư vấn chiến lược Marketing

Nguyễn Thị Anh Lài      

Lượt xem: 1500

Tin liên quan

Tin nổi bật

Marketing là gì?

Tôi giới thiệu với các bạn thêm một cách để tìm hiểu về marketing hết sức căn bản. Tôi sẽ...

Những thương hiệu có tâm hồn

Khi con người được sinh ra dù ở tầng lớp nào, điều kiện sống ra sao thì khi trưởng thành...

Cách lựa chọn tên miền – Domain webstie

Khi Marketing online là một xu hướng phổ biến không thể cưỡng lại với mọi ngành nghề thì việc chọn...
mo hinh aida

Mô hình AIDA lật ngược

Trong marketing hiện đại của Philip Kotler thì mô hình AIDA đã rất nổi tiếng. Nó có mặt trong rất...

Tại Sao Insight lại quan trọng?

Insight không chỉ là những câu chuyện của hiện tại, nó còn để lộ ra những cơ hội và thách...