4 chiến lược thương hiệu sẽ củng cố vị thế của bạn trên thị trường
  • Hotline:
  •  0942 366 999

4 chiến lược thương hiệu sẽ củng cố vị thế của bạn trên thị trường

Mục lục

Một thương hiệu không chỉ là logo hoặc tên công ty. Thương hiệu là tất cả những gì khi ai đó nói về nó ngay cả trong những câu chuyện hằng ngày thì thương hiệu của bạn luôn xuất hiện trong nhận thức cũng như tâm trí của mọi người.

Các quy tắc xung quanh việc xây dựng thương hiệu đang phát triển nhanh hơn bao giờ hết, nhờ vào môi trường tiêu dùng thay đổi. Sự nổi lên của Millennials, phương tiện truyền thông xã hội và lãnh đạo tư duy đang thúc đẩy các thương hiệu suy nghĩ khác biệt và thu hút khách hàng theo những cách hoàn toàn mới.

Trong một thế giới nơi 64% khách hàng theo đuổi mối quan hệ với các thương hiệu dựa trên các giá trị được chia sẻ, các công ty cần xác định các chiến lược thương hiệu được thiết kế để khiến mọi người dừng lại và chú ý. Nói một cách đơn giản, nếu bạn muốn thành công, thì bạn cần học cách tạo ra một thương hiệu trở thành “người bạn tốt nhất” của khách hàng.

(Giá trị của thương hiệu)

1. Cách tạo thương hiệu: Chiến lược thương hiệu là gì?

Chiến lược thương hiệu là các kế hoạch hành động mà các tổ chức sử dụng để phân biệt sản phẩm, dịch vụ và bản sắc của họ với các đối thủ cạnh tranh.

Về cơ bản, một chiến lược thương hiệu là thương hiệu lâu dài của bạn, giúp xác định hình ảnh bạn muốn xây dựng cho khách hàng của bạn. Điều này có nghĩa là suy nghĩ về cảm xúc và kỳ vọng mà bạn muốn khách hàng cảm nhận được ở  công ty của bạn.

Thương hiệu là đỉnh cao của tất cả những cảm xúc và suy nghĩ vô hình tích lũy trong tâm trí khách hàng khi họ nghĩ về doanh nghiệp của bạn. Chiến lược thương hiệu là cách bạn thay đổi những nhận thức đó cho đến khi chúng phù hợp với mục tiêu của công ty bạn.

2. Cấu tạo của một thương hiệu: Các thành phần của chiến lược thương hiệu

Theo các chuyên gia, một thương hiệu tốt có thể dẫn đến lòng trung thành của khách hàng tốt hơn, hình ảnh công ty được nâng cao và tăng độ tin cậy hơn.

Khi nhiều khách hàng tiếp tục phân biệt giữa các doanh nghiệp với cảm xúc và kinh nghiệm, thay vì điểm giá và tính năng sản phẩm, một thương hiệu có thể là bước đầu tiên để vượt lên đối thủ của bạn. Câu hỏi là, bạn có biết làm thế nào để tạo ra một thương hiệu thực sự đối với khách hàng của bạn không?

Trước khi bạn bắt đầu đầu tư vào thương hiệu truyền thông xã hội và tư vấn thương hiệu chuyên nghiệp, hãy nhớ rằng một thương hiệu thành công có chứa các tính năng sau.

2.1. Mục đích công ty

Thật dễ dàng để cho rằng mục đích thương hiệu của bạn là một cái gì đó đơn giản, như mong muốn kiếm tiền hoặc thành công. Tuy nhiên, các công ty tốt nhất có một động lực vượt xa các yếu tố rõ ràng đó và tách họ khỏi các đối thủ cạnh tranh.

Mặc dù kiếm tiền sẽ luôn quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, người tiêu dùng cảm thấy kết nối mạnh mẽ hơn với các thương hiệu có trách nhiệm với xã hội hơn là 1 doanh nghiệp chỉ đặt mục tiêu vào doanh số.

Chẳng hạn, Tesla muốn trở thành công ty công nghệ sáng tạo nhất thế giới – nhưng họ cũng được thúc đẩy bởi tham vọng biến đổi thế giới bằng năng lượng điện bền vững. Khi Elon Musk bắn chiếc xe mui trần của mình vào không gian vào đầu năm 2018, ông ta đã không làm điều đó để kiếm lợi nhuận. Thay vào đó, ông đã chứng minh độ bền và sự đổi mới của các sản phẩm của mình.

2.2. Tính nhất quán

Khi bạn đã quyết định điều gì thúc đẩy thương hiệu của bạn tiến lên phía trước, bạn cần bám sát những ý tưởng tiềm ẩn đó và cung cấp cho khách hàng của bạn một bản sắc nhất quán, quen thuộc. Xét cho cùng, theo các nghiên cứu, các thương hiệu thể hiện bản thân luôn có khả năng hiển thị thương hiệu cao hơn gấp 4 lần .

Tính nhất quán dễ đạt được hơn bạn nghĩ. Nó đơn giản có nghĩa là đánh giá mọi thứ bạn làm và tự hỏi liệu nó có phù hợp với hình ảnh bạn đang trình bày với công chúng hay không. Chẳng hạn, nếu bạn quyết định rằng bạn muốn mô tả một tính cách thương hiệu chuyên nghiệp và đáng tin cậy, thì bạn có thể không muốn đăng một meme trên tường Fanpage của mình .

Hãy nhớ rằng tính nhất quán trong hình ảnh thương hiệu của bạn cũng rất cần thiết cho kế hoạch truyền thông nội bộ của bạn, vì nó có thể giúp củng cố các thông điệp và tầm nhìn cốt lõi của bạn với nhân viên của bạn.

2.3. Kết nối cảm xúc

Khách hàng có nhiều cảm xúc khác trong các lựa chọn mua hàng của họ hơn bạn nghĩ. Trên thực tế, ngay cả các thương hiệu B2B cũng nhận được nhiều doanh số hơn khi họ sử dụng cảm xúc trực tuyến, thay vì thông điệp tiếp thị hợp lý.

Cảm xúc là thành phần tạo nên những chiến lược thương hiệu tốt, tuyệt vời. Nếu bạn có thể tìm cách kết nối với khách hàng ở mức độ sâu hơn, bạn có thể tăng cường sự tham gia và phát triển mối quan hệ bền vững hơn trong dài hạn.

Chẳng hạn, Apple là một trong những ví dụ điển hình nhất về một công ty sử dụng cảm xúc để thiết lập mối quan hệ bền chặt với khách hàng. Các chiến lược xây dựng thương hiệu của Apple sử dụng thiết kế sạch sẽ, đơn giản và một khát vọng đổi mới để kết nối với một đối tượng rộng. Apple mạnh mẽ bởi vì nó hấp dẫn nhu cầu của chúng ta là một phần của một cái gì đó lớn hơn chính chúng ta.

Apple nhận ra nhu cầu xã hội của chúng tôi và mong muốn trở thành một phần của một nhóm động lực quan trọng. Đó là lý do tại sao chúng ta thấy mọi người xếp hàng nhiều ngày chỉ để có được phiên bản iPhone hoặc Apple mới nhất.

2.4. Trao quyền cho nhân viên

Cuối cùng, trong khi khách hàng của bạn là một nhân tố quan trọng để giúp công ty của bạn phát triển mạnh, có một nhóm người khác thường bị bỏ qua trong không gian kinh doanh và đó là nhân viên của bạn. Cho dù bạn đang đầu tư vào một loại hình thương hiệu truyền thông xã hội mới hay bạn đang xây dựng thương hiệu từ đầu, bạn cần có sự hiểu biết và mua hàng của khách hàng để thành công.

Tích hợp chiến lược vận động thương hiệu vào chiến lược thương hiệu của bạn có thể giúp bạn tạo ra một hình ảnh vốn đã mạnh mẽ hơn. Xét cho cùng, nếu nhiều người đang nói những điều tương tự về một công ty, họ sẽ đáng tin hơn nhiều so với chỉ một giọng nói. Hơn thế nữa, thông điệp tiếp thị của bạn tiếp cận tới 6 người nữa khi được nhân viên chia sẻ.

Sự ủng hộ của nhân viên củng cố văn hóa công ty và các giá trị mà bạn tôn sùng trong các thông cáo báo chí của bạn, và thông qua trang web của bạn. Từ đó dẫn đến cách các khái niệm có thể chuyển thành các hành vi và chiến dịch thực sự.

Chẳng hạn, Patagonia xuất bản nội dung do nhân viên tạo lên blog công ty của họ để thể hiện vị thế của họ như một thương hiệu phong cách sống bền vững.

Vận động chính sách của nhân viên là chìa khóa cho các chiến lược thương hiệu lớn.
Nhân viên của bạn là những người sống và làm việc trong công ty của bạn mỗi ngày, và theo Edelman Trust Barometer năm 2016, nhân viên đáng tin cậy gấp ba lần so với các CEO. Sự tham gia của nhân viên (hoặc sự vắng mặt của họ) có thể ảnh hưởng đến nhận thức về thương hiệu của bạn và mức độ khách hàng tin tưởng vào công ty của bạn.

Mặc dù các thương hiệu bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của các nhóm của họ đối với chiến lược thương hiệu của họ, bạn có thể không biết cách khai thác tiềm năng thực sự của nhân viên khi nói đến thương hiệu truyền thông xã hội.

3. Dưới đây là một vài lời khuyên để giúp bạn bắt đầu cho chiến lược thương hiệu của mình.

Bước 1: Giáo dục nhân viên và cung cấp hướng dẫn

Nếu bạn muốn đạt được một bản sắc thương hiệu mạnh mẽ và nhất quán, thì bạn cần chắc chắn rằng tất cả những người ủng hộ nhân viên của bạn đều ở trên cùng một nền tảng. Yêu cầu nhân viên của bạn tạo nội dung ban đầu có thể là một khái niệm áp đảo, vì điều đó có nghĩa là họ cần kết hợp các kỹ năng viết với sự hiểu biết sâu sắc về tính cách thương hiệu của bạn và thông điệp bạn muốn gửi.

Nếu bạn hy vọng sử dụng nhân viên của mình trong chiến lược xây dựng thương hiệu thì điều đó có thể hữu ích khi tổ chức các buổi đào tạo và hội thảo nơi nhân viên của bạn có thể hướng dẫn khách hàng cách sử dụng sản phẩm dịch vụ của bạn cả trên online và offline. Hệ quả sau cùng, lời cam kết thương hiệu của doanh nghiệp sẽ in đậm trong tâm trí khách hàng.

Ví dụ, một trong những tính năng đáng khen ngợi nhất của chiến lược vận động nhân viên của Starbucks là việc họ gọi nhân viên của họ là đối tác của họ và đưa ra các hướng dẫn truyền thông xã hội toàn diện để họ tuân theo khi họ tạo nội dung.

5 thành phần chính cho chính sách truyền thông xã hội linh hoạt cho nhân viên (và 3 thương hiệu thực hiện đúng)
Các doanh nghiệp không còn lựa chọn khi nói đến phương tiện truyền thông mạng xã hội. Trong thực tế, việc nói chuyện với nhân viên của bạn về lý do tại sao bạn đưa họ vào như một phần của chiến lược thương hiệu, sẽ cung cấp cho nhân viên các công cụ họ cần để đạt được sự nhất quán trong lợi ích thương hiệu mà khách hàng của bạn đang khao khát.

Bước 2: Chia sẻ đúng tài nguyên & công cụ

Sự ủng hộ của nhân viên là sức mạnh để phát triển nội dung một cách tự nhiên và sâu sắc cho thương hiệu – một cách hoàn hảo để thiết lập mối quan hệ lâu dài với khách hàng của bạn. Mặc dù đào tạo hướng dẫn là một cách bắt đầu tuyệt vời khi bạn nâng tầm chiến lược thương hiệu của mình, bạn vẫn cần cung cấp các tài nguyên và công cụ thiết thực để có thể giúp nhân viên tạo ra và truyền tải những nội dung tự nhiên một cách dễ dàng.

Ví dụ, nếu bạn muốn những người ủng hộ bạn chia sẻ nội dung của bạn, nhưng bạn biết họ có thể gặp khó khăn khi tự viết, thì bạn có thể sử dụng công cụ như Bambu để chia sẻ những nội dung được quản lý trên nền tảng được kết nối dành cho nhân viên của bạn. Bằng cách đó, nhân viên của bạn chỉ cần chia sẻ nội dung có liên quan từ một danh sách các bài viết có sẵn, thay vì phải tự viết một cái gì đó.

Hãy nhớ rằng, nếu bạn yêu cầu nhân viên của mình chia sẻ suy nghĩ về một sản phẩm hoặc dịch vụ, bạn nên giúp họ tùy biến thông điệp của bạn bằng văn phong của chính họ, như thế thông điệp sẽ không giống như một quảng cáo sáo rỗng.

Chẳng hạn, L’Oréal có một quy trình định hướng cho nhân viên mới bao gồm các khóa học tìm hiểu về những sản phẩm mới, giúp cho các nhân viên hiểu rõ hơn về các sản phẩm và dịch vụ mà họ đang đề cập đến. Điều này giúp cho mỗi thông điệp trở nên tự nhiên hơn.

Bước 3: Thúc đẩy & khen thưởng những người ủng hộ bạn

Cuối cùng, khi các nhân viên của bạn tự hào nói về thương hiệu của bạn và nỗ lực tham gia xây dựng thương hiệu truyền thông xã hội, một số người sẽ muốn biết những thành quả gì trong đó dành cho họ.

Đại sứ thương hiệu, giống như bất kỳ nhân viên nào khác, muốn được công nhận về những lợi ích to lớn mà họ làm cho công ty của bạn. Thể hiện sự cảm ơn với những người ủng hộ của bạn không có nghĩa là phải trả cho họ một khoản rất lớn trong tiền lương của họ. Chỉ cần những lời nói động viên, bảo vệ quyền lợi từ các nhà quản lý hoặc các lễ kỷ niệm nhỏ có thể đủ để thuyết phục nhân viên của bạn rằng một chiến lược vận động là xứng đáng với thời gian của họ.

Bạn thậm chí có thể cân nhắc thúc đẩy một số cạnh tranh lành mạnh giữa các thành viên trong nhóm vận động thương hiệu của mình bằng cách đăng bảng xếp hạng hàng tháng giới thiệu những người nhận được nhiều lượt chia sẻ và bình luận nhất trên phương tiện truyền thông xã hội.

Một cách tốt để bắt đầu vận động vào các chiến lược thương hiệu của bạn là làm việc với những người yêu thích, đam mê phương tiện truyền thông xã hội trước, vì những người này có thể giúp thúc đẩy các nhân viên khác. Chẳng hạn, General Electric đã sử dụng một phi công vận động bắt đầu với 500 nhân viên đã tham gia vào phương tiện truyền thông xã hội để tạo ra một đội quân chia sẻ xã hội.

Chiến lược thương hiệu là tất cả về việc xây dựng một bản sắc cho công ty của bạn, và ai là người thể hiện tốt hơn các khía cạnh độc đáo trong doanh nghiệp của bạn, sau đó là những người dành hàng ngày làm việc trong đó?

Nếu bạn có thể truyền cảm hứng cho nhân viên của mình để đại diện cho doanh nghiệp của bạn, thì bạn có thể tạo ra một thương hiệu vừa có yếu tố tình cảm, vừa có yếu tố triết lý, mục đích và đáng tin cậy!

Xem thêm:

Khóa học Basic Marketing tree

Dịch vụ tư vấn chiến lược Marketing

Hà Nội, ngày 09 tháng 05 năm 2019

Trần Mạnh Hùng – Vĩnh Thái     

Lượt xem: 3440

Tin liên quan

Tin nổi bật

Marketing là gì?

Tôi giới thiệu với các bạn thêm một cách để tìm hiểu về marketing hết sức căn bản. Tôi sẽ...

Những thương hiệu có tâm hồn

Khi con người được sinh ra dù ở tầng lớp nào, điều kiện sống ra sao thì khi trưởng thành...

Cách lựa chọn tên miền – Domain webstie

Khi Marketing online là một xu hướng phổ biến không thể cưỡng lại với mọi ngành nghề thì việc chọn...
mo hinh aida

Mô hình AIDA lật ngược

Trong marketing hiện đại của Philip Kotler thì mô hình AIDA đã rất nổi tiếng. Nó có mặt trong rất...

Tại Sao Insight lại quan trọng?

Insight không chỉ là những câu chuyện của hiện tại, nó còn để lộ ra những cơ hội và thách...