4 khó khăn lớn nhất của SMEs mà không doanh nghiệp nào "trốn thoát"
  • Hotline:
  •  0942 366 999

4 khó khăn lớn nhất của SMEs mà không doanh nghiệp nào “trốn thoát”

Mục lục

Nhiều doanh nghiệp SME đang không biết phải phân chia ngân sách marketing bao nhiêu cho hợp lý khi nguồn ngân sách công ty còn eo hẹp. Một số doanh nghiệp SMEs cho rằng họ không thể chi tiền cho marketing vì ngân sách còn hạn chế. 

Điểm yếu của các doanh nghiệp SME đều không có bộ phận marketing, hoặc không có phòng ban marketing, hay có kế hoạch triển khai marketing cụ thể. Hậu quả dẫn đến thiếu hiểu biết về thị trường và không biết cách để xây dựng kế hoạch marketing.

Dưới đây là 4 khó khăn lớn nhất và khắc phục của doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp phải khi làm marketing

Ngân sách eo hẹp, không biết phân bổ ngân sách marketing phù hợp 

Phân bổ ngân sách marketing
Phân bổ ngân sách marketing

Với doanh nghiệp SMEs hay các Startup thì nguồn tài chính còn đang hạn hẹp vì vậy tất cả các chi phí phân bổ trong công ty cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng. Khi doanh nghiệp cần đầu tư hay đi làm dự án có những doanh nghiệp phải đi gọi vốn hoặc đi vay ngân hàng để làm. Việc gọi vốn là điều rất khó để công ty xoay vòng nên các doanh nghiệp thường đầu tư cho kinh doanh, đổ tiền vào marketing, chạy quảng cáo để cho ra kết quả ngay giúp tăng doanh số bán hàng và duy trì ngân sách của công ty. 

Nhiều doanh nghiệp đổ tiền vào chạy quảng cáo trên các kênh truyền hình như VTV1, VTV3,… hay đăng trên các đầu báo lớn như VietNamNet, Tuổi trẻ, Thanh Niên… trong khi nguồn nhân sách các doanh nghiệp còn đang hạn chế thì việc đổ tiền vào quảng cáo sẽ làm hao hụt ngân sách. Hình thức chạy quảng cáo trên các kênh truyền hình chủ yếu phù hợp các thương hiệu lớn, nguồn ngân sách lớn. Cần phải phân bổ ngân sách marketing phù hợp để xây dựng thương hiệu kết hợp với chạy quảng cáo để bán hàng. 

Làm marketing nhưng không biết xây dựng chiến lược 

Xây dựng chiến lược
Xây dựng chiến lược

Nguyên nhân chính dẫn đến thất bại trong marketing chính là không có chiến lược cụ thể rõ ràng. Chiến lược thực hiện đơn lẻ, rời rạc, không rõ ràng dẫn đến các hoạt động không liên kết với nhau. Nhiều doanh nghiệp hiện nay chỉ thực hiện quảng cáo khi có sự kiện. Hoặc các hoạt động marketing chủ yếu là hoạt động sale bán hàng, tư vấn bán hàng. Những hoạt động marketing rời rạc này sẽ không mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp. 

Để xây dựng chiến lược cơ bản cần phải thực hiện theo các bước: Phân tích và nghiên cứu thị trường, hoạch định chiến lược. 

Để bắt đầu xây dựng chiến lược marketing bài bản thì cần phải xây dựng trong một quá trình dài. Trước hết cần phải xây dựng độ phủ của thương hiệu để khách hàng có thể tiếp cận được khách hàng. Tất cả cần phải có một chiến lược marketing bài bản và có chiến lược lâu dài. Mỗi giai đoạn cần có những tư liệu truyền thông khác nhau để phục vụ mục đích khác nhau. Cần phải vạch ra rõ định hướng chiến lược marketing dài hạn và trong đó có chiến lược marketing ngắn hạn để quảng bá thương hiệu bài bản hơn. 

Khi bắt đầu xây dựng SMEs có thể chạy quảng cáo trên các kênh social để phủ rộng thương hiệu, giúp khách hàng biết đến thương hiệu mình nhiều hơn. Khi khách hàng chú ý đến mình quan tâm mình thì doanh nghiệp mình thì bắt đầu triển khai các kế hoạch để kích thích nhu cầu của họ, lúc này doanh nghiệp cần đẩy mạnh trade marketing. 

Chưa có hiểu biết về tầm quan trọng của marketing đa kênh 

Xây dựng truyền thông đa kênh
Xây dựng truyền thông đa kênh

Với tốc độ số hoá ngày nay, mỗi kênh quảng cáo đều có nhiệm vụ khác nhau. Mỗi kênh đều có điểm mạnh, điểm yếu khác nhau. Đơn thuần là quảng cáo ở một kênh không thu hút được người tiêu dùng. Vì vậy, doanh nghiệp cần có một chiến lược đa kênh cung cấp mọi góc nhìn của người tiêu dùng về hành trình đưa ra quyết định mua hàng. Nền tảng bán hàng đa kênh cần phải phối hợp xuyên suốt đồng nhất giữa các kênh và nên tập trung vào bán hàng trải nghiệm nhiều hơn chỉ đơn thuần là bán hàng. 

Tóm lại, bán hàng đa kênh không đơn thuần là bán hàng nhiều nơi mà thương hiệu xuất hiện trên các kênh cần phải đồng bộ và có kết nối.

Không nghiên cứu kỹ thị trường

Nghiên cứu thị trường
Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường rất quan trọng, nghiên cứu thị trường giúp nghiên cứu được đối thủ cạnh tranh. Cần phải hiểu rõ thị trường và nghiên cứu đúng đối tượng để giúp tăng hoạt động kinh doanh. Do đó, cần phải nghiên cứu, hiểu rõ thị trường và khách hàng tiềm năng thì mới mang đến sự thành công. 

Nếu thiếu hiểu biết về nghiên cứu thị trường sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng đến hoạt động marketing. Nếu doanh nghiệp tập trung nghiên cứu thị trường rõ ràng trước khi công bố sản phẩm thì sẽ đỡ lãng phí tiền bạc, công sức hay những hậu quả nghiêm trọng. 

Kết luận: 

Doanh nghiệp SMEs cần phải tối ưu và hoạch định rõ ràng về chiến lược marketing cho doanh nghiệp. Xây dựng chiến lược là con đường dài giúp doanh nghiệp phát triển bền vững trong tương lai.

Xem thêm 7 nguyên tắc bất biến khi xây dựng doanh nghiệp vừa và nhỏ tại đây: https://vinhthaicommunication.com/7-nguyen-tac-bat-bien-de-xay-dung-doanh-nghiep-nho/

 

Lượt xem: 296

Tin liên quan

Tin nổi bật

Marketing là gì?

Tôi giới thiệu với các bạn thêm một cách để tìm hiểu về marketing hết sức căn bản. Tôi sẽ...

Những thương hiệu có tâm hồn

Khi con người được sinh ra dù ở tầng lớp nào, điều kiện sống ra sao thì khi trưởng thành...

Cách lựa chọn tên miền – Domain webstie

Khi Marketing online là một xu hướng phổ biến không thể cưỡng lại với mọi ngành nghề thì việc chọn...
mo hinh aida

Mô hình AIDA lật ngược

Trong marketing hiện đại của Philip Kotler thì mô hình AIDA đã rất nổi tiếng. Nó có mặt trong rất...

Tại Sao Insight lại quan trọng?

Insight không chỉ là những câu chuyện của hiện tại, nó còn để lộ ra những cơ hội và thách...