5 bước quan trọng trong một Quy trình bán hàng Trực tiếp.
  • Hotline:
  •  0942 366 999

5 bước trong một Quy trình bán hàng Trực tiếp.

Để bán được một sản phẩm không đơn thuần chỉ là khách hàng đến với bạn và mua sản phẩm, dịch vụ của bạn ngay lập tức bởi trên thị trường hiện nay, luôn luôn tồn tại các sự cạnh tranh giữa các cửa hàng với nhau. Bên nào có dịch vụ tốt, đem lại nhiều lợi ích cho khách hàng hơn thì đó sẽ là bên giành chiến thắng.

Tất cả các sản phẩm và dịch vụ. Dù tốt hay xấu đều phải trải qua một giai đoạn hết sức quan trọng đó là bán hàng. Ngay cả khi sản phẩm và dịch vụ của bạn vô cùng tốt, đem lại vô cùng nhiều lợi ích cho khách hàng nhưng người bán hàng không truyền đạt được hết những lợi ích mà khách hàng nhận được để khách hàng hiểu được thì khách hàng cũng sẽ không mua sản phẩm dịch vụ của bạn.

Chính vì thế để hiệu quả bán hàng cao thì một nhân viên bán hàng cần lắm chắc được một quy trình bán hàng là như thế nào. Cụ thể mình sẽ giới thiệu quy trình bán hàng mà mình thấy nó rất hữu ích. Quy trình bán hàng gồm 5 bước và cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Việc chuẩn bị là 1 trong những bước quan trọng trong một giai đoạn bán hàng. Bước chuẩn bị này sẽ là cơ sở cho người bán hàng có thể tiến hành được các bước khác. Và ở bước này người bán hàng sẽ cần chuẩn bị tốt những công việc sau:

  • Nắm chắc thông tin về sản phẩm.(thông tin bao gồm: giá, thông số kĩ thuật đối với các sản phẩm công nghệ. Ưu, nhược điểm của sản phẩm, cách sử dụng, bảo quản, …)
  • Ngoại hình: Trang phục lịch sự, đầu tóc gọn gàng.
  • Rèn luyện 1 kỹ năng giao tiếp tốt. không bị tâm lý khi tiếp xúc với khách hàng.

Bước 2: Giới thiệu, tư vấn sản phẩm và làm quen với khách.

Bắt đầu từ bước này nhân viên bán hàng sẽ tiếp xúc với khách. Khi tiếp xúc với khách hàng, Nhân viên cần lắng nghe cũng như đoán được suy nghĩ của khách hàng. Xem khách hàng có nhu cầu như thế nào để từ đó giới thiệu sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của khách hàng đang cần.

Không nên giới thiệu cho khách quá nhiều sản phẩm bởi làm như vậy sẽ làm khách bị rối. Cố gắng chỉ cho khách chú ý 1 hoặc 2 sản phẩm và tùy từng đối tượng khách hàng mà điều tiết việc tư vấn. không nên nói quá nhiều. hãy đặt ra nhưng câu hỏi đơn giản mà khách có thể trả lời được để tăng sự gần gũi với khách. Như vậy việc bán hàng sẽ trở lên dễ hơn.

Bước 3: Vượt qua phản đối.

Đây là bước quan trọng nhất trong giai đoạn bán hàng. Đa phần khách hàng sẽ phản đối về một số các đặc điểm của hàng mà chúng ta đã giới thiệu. Tuy nhiên đừng phản đối lại khách mà hãy vui vẻ giải thích cho khách hàng một cách khéo léo để khách dần hiểu ra mà khách vẫn có tâm trạng thoải mái.

Bước 4: Chốt sale.

Trong bước này người bán hàng cần duy trì tâm lý thoải mái, thích thú của khách. Đưa ra các chính sách bảo hành, hình thức thanh toán để khách có thể thanh toán một cách thuận tiện nhất. Xin lại khách thông tin để chuẩn bị cho bước chăm sóc.

Bước 5: Chăm sóc khách sau khi khách mua hàng

Sau khi khách mua hàng được một vài ngày. Nhân viên chăm sóc có thể gọi điện hoặc gửi tin nhắn hỏi thăm khách hàng xem sản phẩm dịch vụ có sảy ra vấn đề gì không, có cần hỗ trợ gì không. Nếu cần hỗ trợ thì liên hệ để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất Và hẹn khách sẽ thông báo mỗi khi có chương trình khuyến mại.

Mỗi một mặt hàng dù giá trị thấp hay cao thì cũng đều phải trải qua 1 quy trình bán hàng. Vì thế cần lắm chắc và hiểu rõ quy trình để áp dụng vào từng mặt hàng sao cho phù hợp để đạt hiệu quả bán hàng cao nhất.

Xem thêm:

Khóa học Basic Marketing tree

Dịch vụ tư vấn chiến lược Marketing

Hà Nội, ngày 05 tháng 07 năm 2018

Binh Phạm

Lượt xem: 7370

Tin liên quan

Tin nổi bật

Marketing là gì?

Tôi giới thiệu với các bạn thêm một cách để tìm hiểu về marketing hết sức căn bản. Tôi sẽ...

Những thương hiệu có tâm hồn

Khi con người được sinh ra dù ở tầng lớp nào, điều kiện sống ra sao thì khi trưởng thành...

Cách lựa chọn tên miền – Domain webstie

Khi Marketing online là một xu hướng phổ biến không thể cưỡng lại với mọi ngành nghề thì việc chọn...
mo hinh aida

Mô hình AIDA lật ngược

Trong marketing hiện đại của Philip Kotler thì mô hình AIDA đã rất nổi tiếng. Nó có mặt trong rất...

Tại Sao Insight lại quan trọng?

Insight không chỉ là những câu chuyện của hiện tại, nó còn để lộ ra những cơ hội và thách...