Cách lựa chọn tên miền - Domain webstie
  • Hotline:
  •  0942 366 999

Cách lựa chọn tên miền – Domain webstie

Khi Marketing online là một xu hướng phổ biến không thể cưỡng lại với mọi ngành nghề thì việc chọn cho doanh nghiệp/cửa hàng một cái tên miền website cũng khiến cho nhiều người đau đầu.

Đầu tiên hãy phân tách một tên miền website có 2 phần chính. Phần 1 là “tên” và phần 2 là “.” đuôi. (ví dụ Tochucsukien.com)
Chúng ta xét về phần 2 trước vì nó dễ hơn: Chấm đuôi thì có nhiều loại như: .com, .vn, .com.vn, .info, .net, .edu, .gov….mỗi loại đã được định danh cho một ngành nào đó( .com là thương mại quốc tế, .vn là tên miền xuất phát từ quốc gia Việt Nam, .net là trang tin tức, .edu là giáo dục, .info là trang thông tin). Doanh nghiệp nào hoạt động ở lĩnh vực nào thì chọn chấm đuôi phù hợp với ngành nghề đó. Xét về mặt thói quen phổ biến thì 3 loại .com, .vn.com.vn là được đông đảo mọi người hay chọn nhất.
Phần thứ 1: là chọn tên thì chia 3 lựa chọn sau:
Phương án 1: Chọn tên miền theo ngành nghề hoạt động. Ví dụ: tochucsukien.com, tuvanmarketing.com, giaypatin.vn, thietkenoithat.com
Ưu điểm của phương án này là nhanh chóng gây thiện cảm với khách hàng, không cần giải thích gì cả nhìn vào tên là biết ngay anh làm nghề gì? Tốn ít chi phí cho khâu giải thích, hỗ trợ SEO website vì tên miền đã chứa từ khoá chính.
Nhược điểm: Tên loại này chỉ nhanh lúc đầu nhưng lại chậm lúc sau. Nhìn vào là biết làm nghề gì nhưng chỉ biết nghề chứ không biết đó là ai và thường cũng không còn tên miền chấm đuôi đẹp vì đã bị đăng ký hết từ lâu rồi. Vì thế mà có lựa chọn phương án thứ 2.
Phương án 2: Chọn tên ngành + Tên riêng. Ví dụ nhahanggolmark.com, sukienchuyennghiepTNT.com
Phương án này có khá nhiều ưu điểm khi mà nhìn vào tên miền sẽ trả lời được cùng lúc 2 câu hỏi. Bạn làm nghề gì? và Bạn là ai? Khi tiến hành làm truyền thông sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí cho việc giải thích cũng như làm khách nhớ tới mình là ai. Tên miền dạng này hay bị mắc ở chỗ là người đi trước đã đăng ký hết tên đẹp rồi, chỉ còn toàn mấy chấm đuôi như .net, .info hoặc là để có .com thì lại phải đặt tên quá dài.
Phương án 3: chọn tên miền theo một từ không có nghĩa nào đó. VINGROUP.vn, SEONGON.com, PLATO.edu.vn (các cái tên quốc tế nổi tiếng như SONY, SAMSUNG, PANASONIC…)
Lựa chọn 3 có thời điểm đã trở thành xu hướng thịnh hành được nhiều startup sử dụng, trằn trọc bao đêm cố nghĩ cho ra từ nào đó không có nghĩa(tất nhiên cũng có nguyên tắc để nghĩ dạng tên này) ưu điểm là sẽ có một cái tên miền .com mà chưa ai đăng ký. Nhược điểm của nó thì sẽ mất thời gian, chi phí để giải thích cũng như để người khác ghi nhớ được bạn là ai? bạn làm nghề gì? nhiều khi vì đặt tên quá khác biệt khiến khách hàng không biết phát âm nó như thế nào cho đúng. Các bạn hình dung thử xem SAMSUNG hay KINHDO phải mất bao lâu mới khiến cho mọi người hiểu đó là ti vi và bánh ngọt. Phương án 3 chỉ các tập đoàn, công ty lớn có chiến lược thương hiệu bài bản và dài hơn mới lựa chọn. Các bạn hãy suy nghĩ kỹ và nếu chọn hãy chuẩn bị kịch bản cũng như tinh thần chiến đấu bền bỉ để xây dựng thương hiệu nhé. Tôi cũng mong Việt Nam sẽ có nhiều thương hiệu như VINGROUP hay TRUNG NGUYÊN nổi tiếng thế giới.

Tổng kết: Chấm đuôi hãy chọn lần lượt ưu tiên thứ tự: .com, .vn và .com.vn(trừ đào tạo thì .edu.vn). Tên miền thì tuỳ mục tiêu, tiềm lực của từng doanh nghiệp mà chọn 1 trong 3 phương án. Lựa chọn phù hợp thì sẽ là lựa chọn đúng.

P/s: Cách để tự kiểm tra tên miền đã được đăng ký hay chưa: https://www.pavietnam.vn/vn/
Chi phí của một số loại tên miền: .com giá 250k/năm, .vn giá 750k/năm, .com.vn giá 630k/năm, .net giá 329k/năm(giá có thể thấp hơn nếu có đợt khuyến mại)

Để tìm hiểu về marketing, bạn có thể tham khảo bài viết này: https://vinhthaicommunication.com/dao-tao-marketing/

Hà Nội, ngày 27 tháng 01 năm 2018

Trần Mạnh Hùng – Vĩnh Thái     

Lượt xem: 2331

Tin liên quan

Tin nổi bật

Marketing là gì?

Tôi giới thiệu với các bạn thêm một cách để tìm hiểu về marketing hết sức căn bản. Tôi sẽ...

Những thương hiệu có tâm hồn

Khi con người được sinh ra dù ở tầng lớp nào, điều kiện sống ra sao thì khi trưởng thành...

Cách lựa chọn tên miền – Domain webstie

Khi Marketing online là một xu hướng phổ biến không thể cưỡng lại với mọi ngành nghề thì việc chọn...
mo hinh aida

Mô hình AIDA lật ngược

Trong marketing hiện đại của Philip Kotler thì mô hình AIDA đã rất nổi tiếng. Nó có mặt trong rất...

Tại Sao Insight lại quan trọng?

Insight không chỉ là những câu chuyện của hiện tại, nó còn để lộ ra những cơ hội và thách...