Câu chuyện thương hiệu Coca-cola - người sáng lập Asa Candler
  • Hotline:
  •  0942 366 999

Câu chuyện thương hiệu Coca-cola

Mục lục

Theo một nghiên cứu cứ mỗi giây đồng hồ có tới 11.200 người đang uống thứ nước giải khát màu nâu của thương hiệu toàn cầu Coca-cola.

Người sáng lập Coca-cola

Tất cả những gì mang tính bí quyết thành công mà tập đoàn Coca-Cola đã và đang thực hiện đều bắt nguồn từ ý tưởng của nhà doanh nghiệp tài năng  Asa Candler – người sáng lập thương hiệu Coca-cola

Asa Griggs Candler sinh năm 1851 tại làng Rica, vùng Carrol thuộc bang của Hoa Kỳ. Candler xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo và khởi nghiệp với hai bàn tay trắng. Sự cần cù, thông minh, nhanh nhẹn và đầu óc nhạy bén đã giúp ông phát triển và thành đạt nhanh trong kinh doanh. Cơ hội đã đến với nhà kinh doanh nhạy cảm khi ông liều lĩnh, quyết đoán mua đứt công thức cùng với bản quyền pha chế Coca-Cola từ cha đẻ của nó – là dược sĩ John Styth Pemberton và lập nên công ty nước giải khát Coca – Cola.

Sự ra đời của Coca-cola:

Nước uống Coca Cola được tạo ra bởi phát minh của dược sĩ Pemberton. Mục đích ban đầu của thứ nước này là trở thành một loại biệt dược có thể chống đau đầu, mệt mỏi tương tự cà phê nhưng lại tiện dụng hơn.

Công thức sáng chế được giữ bí mật tuyệt đối, chỉ tiết lộ thành phần chính được chiết suất từ lá và quả của cây Kola – chứa koffein và kokain mang tác dụng chống mệt mỏi

Cái tên Coca-Cola được Frank M.Robinson – kế toán trưởng của Pemberton đặt tên bắt đầu từ nguồn gốc đó nhưng đã thay chữ “K” bằng chữ “C” có vẻ dễ nhìn và quen thuộc hơn.

Những ngày đầu tiên, sản phẩm này không được chấp nhận bởi “quá mới lạ” và chẳng ai chịu uống thử. Và rồi như một định mệnh, công thức pha chê Coca Cola đã được thay đổi tình cờ, tạo ra một bước ngoặt cho sự khởi đầu của Coca Cola. Một nhân viên quán bar “Jacobs Pharmacy” đã pha nhầm siro Coca-Cola với nước sô đa thay vì nước lọc bình thường như đúng công thức ban đầu được tạo ra bởi vị dược sĩ. Và Coca-Cola pha nhầm đó mới thực sự là nước giải khát ngon miệng, làm sảng khoái khác thường và có thể phục vụ được số đông người tiêu dùng.

Công thức pha chế Coca Cola sau khi được bán cho Asa Griggs Candler đã được hoàn thiện và cho đến hôm nay, sau hơn 100 năm tồn tại, hương vị của thứ nước uống này còn vẹn nguyên không hề thay đổi.

Share a coke” – chiến dịch để đời của Coca-Cola

Bắt đầu từ Úc và nhanh chóng lan rộng đến 123 quốc gia, chiến dịch Share A Coke với thông điệp: “If you have a crush on/ want to meet/miss/ haven’t met/ LIAM, share a coke with him”  của Coca-Cola nhanh chóng “hạ gục” trái tim của rất nhiều bạn trẻ trên toàn thế giới. Đây không chỉ đơn thuần là một chiến dịch quảng bá mà đã trở thành những “cầu nối” hạnh phúc với nhau trong khi thế giới mạng đang khiến giới trẻ ngày càng… lười gặp gỡ.

Tại Việt Nam, chiến dịch “Share a coke” có tên “Trao Coca-Cola, kết nối bạn bè” bắt đầu từ ngày 09/06/2014 và gây được tiếng vang rất lớn. Những chai Coca-Cola in tên người dùng đã trở thành cơn sốt, trở thành hiện tượng được chia sẻ nhiều nhất trên mạng xã hội.

Trong ngày đầu sự kiện này, 130.000 chai Coca-Cola in tên đã được trao đến đông đảo bạn trẻ tại 200 địa điểm khắp Sài Gòn, Hà Nội. Để thuận tiện cho người tiêu dùng, Coca-Cola Việt Nam tổ chức hoạt động in tên trực tiếp lên lon tại hơn 50 siêu thị và rạp chiếu phim trên 17 tỉnh thành.

Chiến dịch “Share a coke”  vượt ngoài sự mong đợi. Tại Úc, chiến dịch đạt giải Gold Lions hạng mục Outdoor, Cannes Lions 2012. Tại VN có 200.000 người like fanpage của Coca-Cola. Tạo ra hơn 40.000 cuộc nói chuyện chủ đề in tên lên lon Coke, keyword: “Trao Coca-Cola kết nối bạn bè” cho 54.400 kết quả trên Google, tìm từ khoá “Share a Coke Vietnam” có 548.000 kết quả (kết quả thu được sau 01 tháng triển khai).

Thành tựu đáng kể của coca – cola

Theo 1 điều tra năm 2007, Coca– cola bán được hơn 1 tỷ thức uống mỗi ngày, hơn 10.450 chai được tiêu thụ mỗi giây. Có khoảng 1.2 triệu các nhà phân phối, 2.4 triệu máy bán lẻ tự động. Doanh thu thu về là 20.936 tỷ USD. Giá trị thương hiệu cho đến năm 2018 là 57,3 tỷ USD.

Từ khi được thành lập và đặt trụ sở chính tại Atlanta, bang Georgia, tập đoàn Coca-cola hiện đang hoạt động trên 200 nước khắp thế giới.

Ngày nay, tập đoàn Coca-cola đã được nhận ra bởi 94% dân số toàn cầu và đã thành công trong công cuộc mở rộng thị trường với nhiều loại nước uống khác nhau ban đầu là nước có gas, và sau đó là nước trái cây, nước tăng lực cho thể thao, nước suối, trà và một số loại khác.

Thương hiệu Coca-cola luôn là thương hiệu nước ngọt bán chạy hàng đầu và hầu như tất cả mọi người trên thế giới đều yêu thích Coca-cola hoặc một trong những loại nước uống hấp dẫn khác của họ.

Xem thêm:

Khóa học Basic Marketing tree

Dịch vụ tư vấn chiến lược Marketing

Hà Nội, ngày 02 tháng 08 năm 2019

Trương Thị Ánh – Vĩnh Thái    

Lượt xem: 7992

Tin liên quan

Tin nổi bật

Marketing là gì?

Tôi giới thiệu với các bạn thêm một cách để tìm hiểu về marketing hết sức căn bản. Tôi sẽ...

Những thương hiệu có tâm hồn

Khi con người được sinh ra dù ở tầng lớp nào, điều kiện sống ra sao thì khi trưởng thành...

Cách lựa chọn tên miền – Domain webstie

Khi Marketing online là một xu hướng phổ biến không thể cưỡng lại với mọi ngành nghề thì việc chọn...
mo hinh aida

Mô hình AIDA lật ngược

Trong marketing hiện đại của Philip Kotler thì mô hình AIDA đã rất nổi tiếng. Nó có mặt trong rất...

Tại Sao Insight lại quan trọng?

Insight không chỉ là những câu chuyện của hiện tại, nó còn để lộ ra những cơ hội và thách...