Chiến lược marketing của Apple: Sự thật kinh ngạc đằng sau chiến lược giá
  • Hotline:
  •  0942 366 999

Chiến lược marketing của Apple: Sự thật kinh ngạc đằng sau chiến lược giá

Mục lục

Theo thống kê trên thị trường Apple đang là thương hiệu sở hữu số lượng khách hàng trung thành lớn nhất hiện nay trên thị trường ngành công nghệ. Mỗi lần “ông hoàng công nghệ” cho ra mắt sản phẩm mới lại gây lên cơn bão trên phạm vi toàn cầu. 

Vậy cách Apple làm marketing thế nào mà thành công vang dội đến vậy? Hãy cùng Vĩnh Thái đi tìm hiểu về sự thật này nhé!

Giới thiệu sơ lược về Apple

Gioi-thieu-ve-apple
Gioi-thieu-ve-apple

Cái tên Apple không còn xa lạ chúng ta, Apple Inc là một tập đoàn về công nghệ của Mỹ và được sáng lập bởi bởi Steve Jobs, Steve Wozniak và Ronald Wayne vào tháng 4 năm 1976.

Apple hiện đang là một trong những tập đoàn lĩnh vực công nghệ lớn nhất thế giới. 

Mọi người tiêu dùng đều biết tới Apple qua những dòng sản phẩm như iPhone, máy tính xách tay Macbook, máy tính bảng iPad, tai nghe, đồng hồ thông minh….

Thị trường mục tiêu của Apple hướng đến

Ngay từ đầu mỗi chiến lược của Apple đều được xác định rõ thị trường mục tiêu. Apple đã phân chia thị trường của mình thành nhiều phân đoạn khác nhau, đặc biệt thực hiện hoạt động tập trung vào thị trường chính là những khu vực có mức thu nhập cao.

Khách hàng mục tiêu mà Apple nhắm đến

Apple đã nhắm đến đối tượng khách hàng mục tiêu là những người tiêu dùng có mức thu nhập cao, tập trung khai thác phân khúc thị trường cao cấp.

Định vị sản phẩm của Apple

Với những sản phẩm có chất lượng công nghệ cao Apple đã xây dựng chiến lược khác biệt hoá sản phẩm bằng việc là sản xuất ra những sản phẩm tiên phong hay có chất lượng hàng đầu.

  • Tiên phong liên tục sản xuất ra những sản phẩm mới

Để thống trị thị trường cũng như trở thành người đầu tiên tạo ra sản phẩm Apple đã nắm bắt được thị hiếu và nhu cầu của khách hàng nhằm cải thiện sản phẩm phù hợp với mong muốn của khách hàng.

  • Xây dựng chiến lược định vị sản phẩm có chất lượng cao

Apple hướng đến chất lượng sản phẩm có chất lượng cao. Ngoài ra Apple còn có chính sách kiểm tra chất lượng sản phẩm nghiêm ngặt, cải tiến mỗi sản phẩm nghiêm ngặt, cải tiến sản phẩm. Mỗi thế hệ sản phẩm mới ra đời đều có sự cải tiến, bổ sung đặt tính kỹ thuật, tính năng, làm mới cho ưu Việt hơn.

Tổng hợp chiến lược giá của ông hoàng công nghệ Apple

Chiến lược giá của apple
Chiến lược giá của apple

Chiến lược giá của Apple luôn đạt được mức kỳ vọng với từng sản phẩm. Dựa trên tâm lý người tiêu dùng và cạnh tranh mẽ với đối thủ cạnh tranh: Samsung, Nokia, Xiaomi…

Apple đã xây dựng và kết hợp các chiến lược giá: 

  • Chiến lược giá hớt váng sữa
  • Chiến lược định giá tùy theo thị trường
  • Chiến lược giảm giá theo chu kỳ sống của sản phẩm

1.1 Chiến lược giá hớt váng sữa

Là định giá cao ban đầu để thu lại lợi nhuận nhanh. Chiến lược này thường được các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp phát minh ra sản phẩm mới để hớt phần ngọn của thị trường. 

Định giá ban đầu cao sẽ không thu hút đối thủ cạnh tranh nhưng đồng thời hỗ trợ được hình ảnh về sản phẩm và chất lượng cao. Apple đã định giá ngay cho sản phẩm của mình ở thời điểm bắt đầu, thời điểm mới ra dòng sản phẩm mới. Đối thủ không thể theo được ngay lập tức được, tạo nên lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

1.2 Chiến lược định giá khác nhau trên thị trường khác nhau

Giá các sản phẩm của Apple không thực sự đắt với khách hàng Châu Âu, đây là giá mà Apple đã xác định. Tuy nhiên, với thị trường ở đây hàng xách tay rất phổ biến và công nghệ nhái hàng Apple rất phát triển.

1.3 Chiến lược giảm giá dựa theo chu kỳ sống của sản phẩm

Sản xuất những sản phẩm có chất lượng tốt, tuy nhiên giá thành lại cao hơn so với mặt bằng chung. Những năm trở lại đây, Apple bắt đầu áp dụng chiến lược giảm giá dựa theo vòng đời sản phẩm làm cho sản phẩm có tính cạnh tranh hơn. Các sản phẩm đều được đặt mức giá ngang bằng hoặc thấp hơn đối thủ cạnh tranh. 

1.4 Chiến lược xúc tiến hỗn hợp

Apple đã áp dụng chiến lược marketing theo chu kỳ sống của sản phẩm: hình thành, thâm nhập, tăng trưởng, bão hoà, suy thoái.

Kết luận

Cụ thể có thể thấy rằng mỗi sản phẩm của Apple tung ra ngoài thị trường với chiến lược marketing phù hợp với từng giai đoạn.

Apple đã cho cả thế giới thấy sản phẩm hoàn hảo với công nghệ cao mà hãng tạo ra. Sản phẩm Iphone mà Apple tạo ra chứng tỏ cho câu nói “ Đẳng cấp là mãi mãi”. Chiến lược marketing của Apple hướng đến mục tiêu khách hàng là trên hết dù không quảng cáo rầm rộ nhưng vẫn đem lại con số khổng lồ. Apple đã thành công bởi chiến lược Marketing khôn ngoan chạm đến insight khách hàng. 

 

Lượt xem: 826

Tin liên quan

Tin nổi bật

Marketing là gì?

Tôi giới thiệu với các bạn thêm một cách để tìm hiểu về marketing hết sức căn bản. Tôi sẽ...

Những thương hiệu có tâm hồn

Khi con người được sinh ra dù ở tầng lớp nào, điều kiện sống ra sao thì khi trưởng thành...

Cách lựa chọn tên miền – Domain webstie

Khi Marketing online là một xu hướng phổ biến không thể cưỡng lại với mọi ngành nghề thì việc chọn...
mo hinh aida

Mô hình AIDA lật ngược

Trong marketing hiện đại của Philip Kotler thì mô hình AIDA đã rất nổi tiếng. Nó có mặt trong rất...

Tại Sao Insight lại quan trọng?

Insight không chỉ là những câu chuyện của hiện tại, nó còn để lộ ra những cơ hội và thách...