4 cạm bẫy chết người khi xây dựng chiến lược marketing
  • Hotline:
  •  0942 366 999

4 cạm bẫy chết người khi xây dựng chiến lược marketing

Mục lục

Để doanh nghiệp không bị thất bại trong marketing trước hết cần phải bắt đầu bằng một bản chiến lược marketing bài bản và chính xác. Xây dựng chiến lược marketing  đúng sẽ giúp cho doanh nghiệp xác định được mục tiêu rõ ràng, hiểu được khách hàng mục tiêu, doanh thu bền vững. Nhưng nhiều doanh nghiệp khi xây dựng chiến lược marketing đã dính phải 4 cạm bẫy chết người này mà không hề biết, hãy cùng Vĩnh Thái tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

1. Xây dựng chiến lược marketing là gì?

Chien luoc marketing la gi
Chien luoc marketing la gi

Xây dựng chiến lược marketing là mục tiêu và kế hoạch của doanh nghiệp. Với chiến lược đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng và chiếm được trái tim của khách hàng.

Chiến lược marketing thường được kết hợp với chiến lược sản phẩm để đạt hiệu quả tối đa. Các chiến lược marketing thường đưa ra phương hướng và mục tiêu tổng thể để thực hiện hoạt động doanh nghiệp.

2. Chiến lược marketing có vai trò gì đối với doanh nghiệp

 

Vai tro cua chien luoc marketing
Vai tro cua chien luoc marketing

 

 

Một doanh nghiệp để tồn tại và phát triển đều phải đặt ra mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để thực hiện mục tiêu đó.

Chiến lược marketing sẽ giúp cho doanh nghiệp thấy được đường đi rõ ràng và có kế hoạch của người chỉ đạo với các phòng ban nhằm đem lại hiệu quả cao. 

Chiến lược marketing giúp doanh nghiệp tìm kiếm và phân khúc thị trường mục tiêu, tăng doanh số và lợi nhuận, giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh và chiếm được trái tim của khách hàng.

3. Cạm bẫy chết người mà nhiều doanh nghiệp đang bị mắc kẹt

Cam bay ma doanh nghiep gap phai
Cam bay ma doanh nghiep gap phai

Dù biết chiến lược marketing có vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp nhưng khi xây dựng chiến lược marketing nhiều doanh nghiệp lại vướng phải sai lầm khiến bị thất bại trong marketing.

Theo thống kê hiện nay có 94% thất bại trong việc xây dựng chiến lược marketing dù sai lầm nhỏ hay từ nguyên nhân nào thì việc thực hiện một chiến dịch cần phải khắt khe và chính xác.

Sau đây là 4 sai lầm khi xây dựng chiến lược marketing:

3.1 Nghiên cứu thị trường qua loa

Nghiên cứu thị trường sẽ giúp các doanh nghiệp tránh được sai lầm trong marketing, không hiểu rõ được mong muốn của khách hàng họ là ai, cần gì,… Từ đó sẽ đưa ra phương án, kế hoạch cụ thể phù hợp với đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp.

Việc doanh nghiệp nghiên cứu thị trường qua loa sẽ dẫn đến đối thủ cạnh tranh sẽ vượt qua bạn và thị trường sẽ đào thải nhanh chóng. Ngoài ra còn tốn rất nhiều chi phí, nguồn lực thời gian….

3.2 Chọn sai phân khúc thị trường

Sai lầm trầm trọng của doanh nghiệp là không phân khúc thị trường mục tiêu và lựa chọn khách hàng khách hàng cụ thể. 

Phân khúc thị trường là bước rất quan trọng trong việc chọn ra đại dương xanh của doanh nghiệp. Nếu phân khúc tệp khách hàng quá rộng dẫn đến khách hàng bị loãng và giảm tỉ lệ mua hàng hơn.

Chính vì vậy, phải xác định được nhóm khách hàng mục tiêu có nhu cầu và khả năng thanh toán khi mua sản phẩm để đánh vào đúng đối tượng đó. 

3.3 Chủ quan trước đối thủ cạnh tranh

Tình trạng doanh nghiệp đang trên đà ổn định họ thường có xu hướng chủ quan với những chiến lược của đối thủ từ đó dễ dàng bị đánh bại trên thị trường.

Hãy luôn phòng bị đừng bao giờ khinh thường đối thủ, ngay cả khi họ ra chiến lược marketing dở hay hay đi nữa.

Khách hàng ngày nay rất dễ tác động bởi những thứ mới mẻ, nếu đối thủ của bạn tạo cho người tiêu dùng cảm giác đủ hào hứng, thích thú với sản phẩm thì bạn có thể mất đi thị phần bất cứ lúc nào.

3.4 Xây dựng chân dung khách hàng không đúng trọng tâm 

Xây dựng chân dung khách hàng không đúng trọng tâm, quá xa tệp khách hàng sẽ không nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, không tạo ra được sản phẩm phù hợp với đúng tệp khách hàng, không hiểu được tâm lý khách hàng. Từ đó dẫn đến hiệu quả kinh doanh giảm sút, không có tỷ lệ chuyển đổi, suy giảm theo thời gian. 

Kết luận: Hy vọng bài này giúp các doanh nghiệp hiểu được tầm quan trọng của việc xây dựng chiến lược marketing và những sai lầm cần phải tránh khi xây dựng chiến lược marketing. 

 

 

 

 

Lượt xem: 362

Tin liên quan

Tin nổi bật

Marketing là gì?

Tôi giới thiệu với các bạn thêm một cách để tìm hiểu về marketing hết sức căn bản. Tôi sẽ...

Những thương hiệu có tâm hồn

Khi con người được sinh ra dù ở tầng lớp nào, điều kiện sống ra sao thì khi trưởng thành...

Cách lựa chọn tên miền – Domain webstie

Khi Marketing online là một xu hướng phổ biến không thể cưỡng lại với mọi ngành nghề thì việc chọn...
mo hinh aida

Mô hình AIDA lật ngược

Trong marketing hiện đại của Philip Kotler thì mô hình AIDA đã rất nổi tiếng. Nó có mặt trong rất...

Tại Sao Insight lại quan trọng?

Insight không chỉ là những câu chuyện của hiện tại, nó còn để lộ ra những cơ hội và thách...