Cơ chế hoạt động của Google Analytics - Vĩnh Thái Marketing
  • Hotline:
  •  0942 366 999

Google Analytics cơ chế hoạt động thế nào?

Cài mã theo dõi

Để theo dõi một trong web, trước hết bạn phải tạo tài khoản google analytics. Sau đó, bạn cần phải thêm một đoạn mã theo dõi Javascript nhỏ vào mỗi trang trên trang web của mình.

Mỗi lần người dùng truy cập trang, mã sẽ thu thập thông tin ẩn danh về cách người dùng đã tương tác với trang đó. Đối với Google Store, mã theo dõi có thể hiển thị cho chúng ta số lượng người truy cập trang bán đồ uống so với trang bán đồ gia dụng.

Hoặc mã theo dõi có thể cho chúng tôi biết có bao nhiêu người dùng mua một mặt hàng, bằng cách theo dõi họ đã đến trạng xác nhận mua hàng hay chưa.

Nhưng mã theo dõi cũng sẽ thu thập thông tin từ trình duyệt, như ngôn ngữ, loại trình duyệt ( chrome, Safari…) và thiết bị cũng như hệ điều hành được sử dụng để truy cập trang web. Mã theo dõi thậm chí có thể thu thập” nguồn lưu lượng truy cập”. Tức là nơi đầu tiên đưa người dùng đến trang web. Đây có thể là công cụ tìm kiếm quảng cáo mà họ đã nhấp vào hay đến từ 1 chiến dịch email marketing.

Khái niệm về “Phiên”

Mỗi khi tải trang, mã theo dõi sẽ thu thập và gửi thông tin cập nhật hoạt động của người dùng. Google Analytics nhóm hoạt động này vào một khoảng thời gian gọi là “phiên”. Một phiên bắt đầu khi người dùng xem trang đầu tiên. Tuy nhiên, nếu một người vào web mà không hành động gì, thì sau 30 phút được tính là một phiên. Nếu người dùng quay lại, sẽ được tính  là phiên mới.

Khi thu thập dữ liệu, mã theo dõi sẽ gói thông tin và gửi tói Google Analytics để được xử lý thành các báo cáo. Khi xử lý dữ liệu, Analytics sẽ tổng hợp và tổ chức dữ liệu dựa trên các tiêu chí cụ thể như: thiết bị người dùng là thiết bị di động hay máy tính để bàn, trình duyệt đang sử dụng là gì…

Dữ liệu không thể thay đổi

Cũng có các cài đặt cấu hình, cho phép bạn tùy chỉnh dự liệu. Ví dụ bạn có thể áp dụng bộ lọc để đảm bảo dữ liệu của mình loại bỏ truy cập nội bộ trong công ty hoặc dữ liệu tại một quốc gia hoặc 1 khu vực có nhiều khách hàng tiềm năng của mình.

Khi Google Analytics thu thập và lưu trữ dữ liệu, chúng ta sẽ không thể thay đổi hay can thiệp vào được. Vì vậy, bạn cần biết cách cấu hình chính xác các báo cáo, để không bị mất và sai lệch các dữ liệu.

Hà Nội, ngày 03 tháng 09 năm 2019

Dương Phú – Vĩnh Thái       

Lượt xem: 939

Tin liên quan

Tin nổi bật

Marketing là gì?

Tôi giới thiệu với các bạn thêm một cách để tìm hiểu về marketing hết sức căn bản. Tôi sẽ...

Những thương hiệu có tâm hồn

Khi con người được sinh ra dù ở tầng lớp nào, điều kiện sống ra sao thì khi trưởng thành...

Cách lựa chọn tên miền – Domain webstie

Khi Marketing online là một xu hướng phổ biến không thể cưỡng lại với mọi ngành nghề thì việc chọn...
mo hinh aida

Mô hình AIDA lật ngược

Trong marketing hiện đại của Philip Kotler thì mô hình AIDA đã rất nổi tiếng. Nó có mặt trong rất...

Tại Sao Insight lại quan trọng?

Insight không chỉ là những câu chuyện của hiện tại, nó còn để lộ ra những cơ hội và thách...