Định Vị Thương Hiệu trong tâm trí khách hàng - Vĩnh Thái Marketing
  • Hotline:
  •  0942 366 999

Định Vị Thương Hiệu

Theo như định nghĩa của P.Kotler thì “định vị thương hiệu là tập hợp các hoạt động nhằm mục đích tạo ra cho sản phẩm và thương hiệu sản phẩm một vị trí xác định (so với đối thủ cạnh tranh) trong tâm trí của khách hàng”

Các hoạt động nhằm định vị thương hiệu

Lựa chọn thị trường mục tiêu

Lựa chọn hình ảnh, tính cách, điểm khác biệt cho thương hiệu

Tạo ra sản phẩm phản ánh được lựa chọn thứ 2

Định giá và xây dựng kênh phân phối phù hợp với lựa chọn thứ nhất

Triển khai quảng bá, truyền thông để xây dựng hình tượng, làm nổi bật thương hiệu (so với các đối thủ) trong tâm trí khách hàng mục tiêu.

Như vậy để định vị thương hiệu không phải chỉ là công việc của khâu truyền thông, sáng tạo thông điệp quảng cáo, tạo các chiến dịch viral trên online hay offline mà nó phải xuất phát từ bước đi đầu tiên là nghiên cứu và lựa chọn khách hàng rồi tới tạo ra sản phẩm và dịch vụ. Nếu chỉ là hoạt động sáng tạo và truyền thông thương hiệu rất dễ rơi vào tình trạng nhạt nhoà không có chất.

Nhưng đó là cách làm của đơn vị sản xuất sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ. Còn các doanh nghiệp thương mại (DNTM) thì sao?

Các DNTM cũng cần phải nghiên cứu và lựa chọn thị trường sau đó tìm kiếm các dòng sản phẩm đã có ở một nước nào đó để nhập khẩu về. Cái khác nằm ở chỗ, DNTM sẽ phải tìm cách để ký hợp đồng đại diện độc quyền tại thị trường mà mình sẽ phát triển. Vì không thể cứ mãi dựa vào hợp đồng độc quyền, các hợp đồng độc quyền càng về sau sẽ càng có nhiều điều kiện khó đáp ứng. DNTM phải tìm cách xây dựng kênh phân phối mạnh tại thị trường này. Nhờ lợi thế ở kênh phân phối mà DNTM mới có đủ sức mạnh trong đàm phán với DNSX ở nước ngoài. DNTM có khả năng phân phối mạnh còn thu hút các DNSX sản phẩm tương tự ở các quốc gia khác muốn xâm nhập vào thị trường này. Vì thế DNTM lại có cơ hội tiếp cận nguồn hàng tốt hơn, giá hấp dẫn hơn. Mở rộng được nguồn hàng, mở rộng được ngành hàng và đảm bảo rằng dù không sản xuất nhưng DN vẫn là một mắt xích không thể thiếu trong chuỗi cung ứng.

Ví dụ từ thị trường là tập đoàn Thaco. Nghiên cứu và phân tích thị trường tập đoàn đã quyết định sẽ đầu tư vào thị trường ô tô bus và ô tô tải trước rồi sau mới xậm nhập thị trường ô tô du lịch. Do thị trường Việt Nam thì xe bus và xe tải có nhu cầu cao hơn, mức độ kỹ thuật cần đầu tư ít hơn. Từng bước xâm nhập và lớn mạnh tại thị trường ô tô bus và ô tô tải Thaco đã liên tục mở rộng đầu tư và chuyển mình lên tầm cao mới. Tỷ lệ nội địa hoá trên 50% nên nhiều sản phẩm hợp tác được mang thương hiệu Thaco. Thaco lần lượt ký hợp tác với các thương hiệu xe lớn của thế giới như Kia(Hàn Quốc), Mazda(Nhật Bản) và Peugeot(Pháp). Ngày 1/1/2018 tập đoàn BMW đã chọn Thaco là đơn vị phân phối dòng xe từ BMW và MINI Cooper tại thị trường Việt Nam.

Tóm lại định vị thương hiệu là tạo ra hình ảnh riêng cho thương hiệu trong tâm trí của khách hàng. Nhằm phân biệt thương hiệu của DN với các thương hiệu khác của đối thủ. Định vị thương hiệu thành công là giúp cho DN đạt được mục tiêu về thị phần, khách phần, doanh số hay lợi nhuận.

 Bạn có thể tìm hiểu thêm về khóa học Marketing qua đây: https://vinhthaicommunication.com/khoa-hoc-basic-marketing-tree/

Một số khái niệm chuyên ngành đề cập tới trong bài viết

Tính cách thương hiệu

Hình ảnh thương hiệu

Sự khác biệt của thương hiệu

Hà Nội, ngày 12 tháng 08 năm 2018

Trần Mạnh Hùng           

Lượt xem: 1849

Tin liên quan

Tin nổi bật

Marketing là gì?

Tôi giới thiệu với các bạn thêm một cách để tìm hiểu về marketing hết sức căn bản. Tôi sẽ...

Những thương hiệu có tâm hồn

Khi con người được sinh ra dù ở tầng lớp nào, điều kiện sống ra sao thì khi trưởng thành...

Cách lựa chọn tên miền – Domain webstie

Khi Marketing online là một xu hướng phổ biến không thể cưỡng lại với mọi ngành nghề thì việc chọn...
mo hinh aida

Mô hình AIDA lật ngược

Trong marketing hiện đại của Philip Kotler thì mô hình AIDA đã rất nổi tiếng. Nó có mặt trong rất...

Tại Sao Insight lại quan trọng?

Insight không chỉ là những câu chuyện của hiện tại, nó còn để lộ ra những cơ hội và thách...