Hết thời nâng cao sản lượng đến thời khác biệt hóa tiếp theo sẽ là gì?
  • Hotline:
  •  0942 366 999

Hết thời nâng cao sản lượng đến thời khác biệt hóa tiếp theo sẽ là gì?

Khi trình độ sản xuất lạc hậu các doanh nghiệp cạnh tranh nhau nhờ vào việc sản xuất thành công một sản phẩm nào đó. Khi nhu cầu thị trường vẫn là cầu vượt cung thì năng lực sản xuất được chú trọng. Nâng cao sản lượng để hạ giá thành sản phẩm là chìa khoá thành công trong giai đoạn này.
Theo công thức thành công của giai đoạn trước, mọi doanh nghiệp đều tập trung nâng cao sản lượng bằng cách sản xuất hàng loạt. Nhu cầu cơ bản của khách hàng dần được đáp ứng. Nhưng cũng chính lúc này khách hàng nhận ra họ quá giống nhau. Tiếp tục sản xuất hàng loạt doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong khâu bán hàng. Phía khách hàng họ đòi hỏi sản phẩm phải có sự phù hợp với đặc điểm và tính cách của riêng họ. Nam giới không thể cứ mãi dùng dầu gội đầu dành cho nữ. Chìa khoá thành công trong giai đoạn này là SỰ KHÁC BIỆT. Doanh nghiệp phải tìm cách tạo ra các sản phẩm có đặc điểm riêng phục vụ cho từng nhóm nhỏ hơn. Tại các thị trường cạnh tranh cao doanh nghiệp tìm cách tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm của mình (thị trường dầu gội dành cho nữ: Sunsuilk thì óng mượt, Clear thì sạch gầu, Enchanteur thì thơm hương nước hoa…) Để mở rộng thị trường doanh nghiệp tiếp tục khác biệt hoá sản phẩm cho từng đối tượng trong xã hội (Xmen dầu gội đầu đầu tiên dành cho nam giới, Nizoral dầu gội đầu trị nấm…). Khác biệt hoá đã được các doanh nghiệp áp dụng như sự bắt buộc sống còn, hàng loạt cuốn sách kinh doanh đã nói về điều này(Khác biệt hoá hay là chết – Best seller).

Yêu cầu của khách hàng ngày một tăng cao khiến cho vòng đời sản phẩm ngắn lại. Tính sẵn có của sản phẩm cao làm tính trung thành của khách hàng dần là một khái niệm xa xỉ. Trong khi đó chi phí đầu tư ban đầu lớn là sức ép khiến doanh nghiệp phải tìm cách kéo dài vòng đời sản phẩm. Chưa kể đến sự khác biệt hoá toàn diện khiến khách hàng hoang mang trước hàng trăm sự chựa chọn. Chiến lược khác biệt hoá không phải lúc nào cũng khả thi và áp dụng được. Hướng đi nào là con đường để phát triển?

Các nhà tâm lý học đã tìm ra khách hàng phân tích bằng logics nhưng hành động mua lại dựa vào cảm tính. 80% hành động hàng ngày của một khách hàng là dựa vào thói quen đã hình thành. Các doanh nghiệp buộc phải Xây dựng thương hiệu và tìm cách định vị thương hiệu có sự liên kết giữa lý tính và cảm tính. Môi trường thông tin phát triển mạnh mẽ, khách hàng ở bất cứ thị trường nào đều ngập chìm trong hàng nghìn thông tin quảng cáo mỗi ngày. Để có thể là Top of mind trong tâm trí khách hàng doanh nghiệp cần một chiến lược thương hiệu bài bản và xuyên suốt. Thương hiệu được định hình bởi tính cách thương hiệu, niềm tin và nhận thức của khách hàng. Nhờ vào tính cách thương hiệu mà mỗi một hình ảnh và chiến dịch truyền thông đến với khách hàng đều nhất quán về hình ảnh và cảm xúc. Nhờ đó khách hàng mới ấn tượng mạnh và ghi nhớ thương hiệu đó. Đã hết thời của việc tranh nhau quảng cáo truyền hình hay đổ xô làm TVC độc lạ. Hết cái thời cứ quảng cáo là bán được hàng. Bây giờ phải là XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU: Nhất Quán + Sáng Tạo + Tần Suất. Doanh nghiệp nên có bộ phận marketing chuyên trách hoặc phải sử dụng marketing thuê ngoài để đảm bảo tính nhất quán xuyên suốt trong các chiến dịch của mình.

Xem thêm:

Khóa học Basic Marketing tree

Dịch vụ tư vấn chiến lược Marketing

Hà Nội, ngày 11 tháng 01 năm 2019

Trần Mạnh Hùng – Vĩnh Thái    

Lượt xem: 1239

Tin liên quan

Tin nổi bật

Marketing là gì?

Tôi giới thiệu với các bạn thêm một cách để tìm hiểu về marketing hết sức căn bản. Tôi sẽ...

Những thương hiệu có tâm hồn

Khi con người được sinh ra dù ở tầng lớp nào, điều kiện sống ra sao thì khi trưởng thành...

Cách lựa chọn tên miền – Domain webstie

Khi Marketing online là một xu hướng phổ biến không thể cưỡng lại với mọi ngành nghề thì việc chọn...
mo hinh aida

Mô hình AIDA lật ngược

Trong marketing hiện đại của Philip Kotler thì mô hình AIDA đã rất nổi tiếng. Nó có mặt trong rất...

Tại Sao Insight lại quan trọng?

Insight không chỉ là những câu chuyện của hiện tại, nó còn để lộ ra những cơ hội và thách...