Học cách làm marketing từ cây xăng Nhật Bản
  • Hotline:
  •  0942 366 999

Học cách làm marketing từ cây xăng Nhật Bản

Một liên doanh của Nhật mới chỉ bắt đầu mở cửa hàng xăng dầu đầu tiên nhưng lại có tiếng vang lớn trong cả nước. Tại sao vậy?

Phát đại bác đầu tiên. Tuyên bố sẽ tính chính xác tới 0,01 lít. Sẵn tâm lý đi đổ xăng phải cảnh giác bị ăn bớt, bị lừa nên khi nghe thấy thông tin trặm xăng Nhật cam kết tính chính xác tới 0,01 lít thì đã đánh đúng tâm lý lo sợ của người dân.
Phát đại bác thứ 2. Tổng giám đốc dầm mưa cúi chào khách hàng nhiều giờ. Điều mà chưa bao giờ có cây xăng Việt Nam nào làm. Thông điệp mà họ muốn truyền tải: Chúng tôi có dịch vụ tuyệt vời hơn cả những gì bạn nghĩ. Xe vào đổ xăng được lau kính và gương miễn phí, nhân viên cúi chào và miệng luôn tươi cười.
Với đặc thù sản phẩm là xăng dầu thì sự khác biệt đến từ sản phẩm là rất khó. Người làm marketing rất sợ điều này. Nhưng công ty xăng Nhật đã làm rất tuyệt họ thay đổi phương thức tính toán. Điều này làm tôi liên tưởng tới Viettel thay đổi cách tính giá cước viễn thông. Tôi tin chắc chắn rằng các cửa hàng xăng của Việt Nam sẽ phải nhanh chóng thay đổi cách tính giống như Vinaphone và Mobifone đã phải thay đổi theo Viettel. Thay đổi luật chơi theo hướng có lợi cho khách hàng sẽ được khách hàng đón nhận và sẽ làm cho người đầu tư cũ phải tốn chi phí lớn để thay đổi cả hệ thống của mình. Một mũi tên bắn trúng nhiều đích. Quá tuyệt vời.
Không có sự khác biệt về sản phẩm chúng tôi vẫn có khác biệt về dịch vụ. Hình ảnh tổng giám đốc đứng cúi chào là một SỰ KHÁC BIỆT cực kỳ lớn tác động vào nhận thức của khách hàng sẽ giúp truyền tải thông điệp về chất lượng dịch vụ tận tâm của người Nhật. Hành động này chả khó khăn gì chỉ là chưa ai làm và công ty Nhật là người đầu tiên làm việc này. Sau ngày hôm nay chắc có nhiều giám đốc công ty xăng nghĩ giá mà mình làm nó trước nhỉ? Bài học sữa sạch của TH true milk.
Công ty xăng Nhật không chỉ đặt mục tiêu là cửa hàng đầu tiên phải đông khách mà họ đặt mục tiêu là hệ thống cửa hàng xăng dầu số 1 trên toàn quốc(tạm suy diễn). Vì thế họ phải tạo được tiếng vang, phải nhận được sự chào đón của tất cả khách hàng trên toàn quốc. Có như thế khi họ mở cửa hàng mới tại một tỉnh nào đó thì chắc chắn phải được người dân tại đó chào đón. Làm truyền thông một lần dùng nhiều lần.
Một tầm nhìn lớn, sản phẩm chất lượng, một thông điệp truyền thông có khả năng tự viral. Dù thành công hay không thì từ ngày hôm nay người dân Việt Nam đã được nâng lên một tiêu chuẩn mới. Đo xăng dầu tới đơn vị 0,01 lít mới gọi là chính xác.

Để tìm hiểu về marketing, bạn có thể tham khảo bài viết này: https://vinhthaicommunication.com/dao-tao-marketing/

P/s: Bài viết là góc nhìn phiến diện của cá nhân tôi. Còn nhiều hạn chế và tự diễn.

Hà Nội, ngày 27 tháng 01 năm 2018

Trần Mạnh Hùng – Vĩnh Thái   

Xem thêm:

Khóa học Basic Marketing tree

Dịch vụ tư vấn chiến lược Marketing

   

Lượt xem: 2161

Tin liên quan

Tin nổi bật

Marketing là gì?

Tôi giới thiệu với các bạn thêm một cách để tìm hiểu về marketing hết sức căn bản. Tôi sẽ...

Những thương hiệu có tâm hồn

Khi con người được sinh ra dù ở tầng lớp nào, điều kiện sống ra sao thì khi trưởng thành...

Cách lựa chọn tên miền – Domain webstie

Khi Marketing online là một xu hướng phổ biến không thể cưỡng lại với mọi ngành nghề thì việc chọn...
mo hinh aida

Mô hình AIDA lật ngược

Trong marketing hiện đại của Philip Kotler thì mô hình AIDA đã rất nổi tiếng. Nó có mặt trong rất...

Tại Sao Insight lại quan trọng?

Insight không chỉ là những câu chuyện của hiện tại, nó còn để lộ ra những cơ hội và thách...