Inbound Marketing - Thỏi nam châm thu hút khách hàng cho doanh nghiệp
 • Hotline:
 •  0942 366 999

Inbound Marketing – Thỏi nam châm thu hút khách hàng của các doanh nghiệp

Mục lục

inbound marketing

Inbound marketing trở thành thuật ngữ được nhắc tới rất nhiều và thảo luận vô cùng sôi nổi trên các mạng xã hội, diễn đàn trong thời gian gần đây. Vậy inbound marketing là gì và tại sao inbound marketing đang dần trở thành xu hướng hiện nay?

1. Inbound marketing là gì?

Inbound marketing là marketing dựa trên giá trị. Các hoạt động chính trong inbound marketing là sáng tạo và chia sẻ những nội dung hữu ích, có giá trị đối với khách hàng hoặc những dịch vụ khách hàng thật sự chất lượng. Bằng cách này, Inbound Marketing tìm kiếm và nuôi dưỡng các khách hàng tiềm năng từ từ. Những nội dung hấp dẫn sẽ thu hút và khiến những khách hàng tiềm năng này chủ động quay lại website nhiều lần sau này để tìm kiếm những nội dung mới. Inbound marketing nói không với việc làm phiền khách hàng bằng cách spam bằng tin nhắn, email hay những quảng cáo phản cảm, kém chất lượng. Người ta ví inbound marketing như một thỏi nam châm, chứ không phải chiếc búa tạ liên tục “đập” thông tin, quảng cáo vào khách hàng của mình.

2. Inbound marketing là content marketing?

Inbound marketing có phải là content marketing? Đây chắc hẳn là câu hỏi đã bật ra trong đầu bạn. Trên thực tế, content marketing được coi là một phần quan trọng của inbound marketing, và tất nhiên nó không phải là tất cả.

Content marketing là marketing dựa trên việc tạo ra nội dung hữu ích, có liên quan đến khách hàng, thu hút khách hàng, góp phần cải thiện mối quan hệ giữa khách hàng mục tiêu và nhãn hàng. Content marketing tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau: chữ viết, hình ảnh, video, âm thanh,…được tạo ra trên cơ sở liên quan đến đối tượng khách hàng mà bạn muốn tiếp cận.

Content marketing có nhiều mục đích: thu hút chú ý, bán hàng,… Tùy thuộc vào từng mục đích, bạn có thể tạo ra nhiều nội dung xoa dịu nỗi đau của khách hàng, phù hợp với insight của họ. Điều này giúp bạn nuôi dưỡng khách hàng trong thời gian dài.

Content marketing là phần vô cùng quan trọng trong hoạt động inbound marketing. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thử sức với inbound marketing, bạn sẽ phải làm nhiều hơn thế. Vậy inbound marketing gồm những hoạt động nào?

3. Inbound marketing hoạt động như thế nào?

Quy trình của inbound marketing bao gồm 4 bước cơ bản:

 • Bước 1: Attract (Thu hút)
 • Bước 2: Convert (Chuyển đổi)
 • Bước 3: Close (Chốt)
 • Bước 4: Delight (Làm hài lòng)

3.1. Attract: Thu hút

Thông thường, mọi người sẽ mong muốn có càng nhiều người vào website của mình. Tuy nhiên, thứ mà inbound marketing hướng tới là thu hút được những khách hàng tiềm năng, những người có nhu cầu ở thời điểm hiện tại hoặc trong tương lai ghé thăm trang web. Để có thể làm được điều này, những người làm inbound marketing cần tìm ra những vấn đề mà khách hàng tiềm năng của mình thật sự quan tâm, sau đó xây dựng nội dung thu hút tại đúng thời điểm khách hàng tìm kiếm. Việc xây dựng chân dung rõ nét của khách hàng mà công ty thật sự hướng đến cũng là công việc vô cùng quan trọng của inbound marketing.

Một số công cụ bạn có thể sử dụng để thu hút:

 • Các phương tiện truyền thông xã hội, mạng xã hội
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)
 • Viết blog
 • Website

3.2. Convert: Chuyển đổi

Sau khi đã thu hút được một lượng người nhất định ra vào trang web của bạn thường xuyên bạn cần khéo léo chuyển đổi những người này thành khách hàng tiềm năng của bạn. Khi họ đang nghiên cứu và tìm kiếm thông tin về những vấn đề liên quan mà họ quan tâm, hãy thật khéo léo để có thể lấy được thông tin của họ, ít nhất là địa chỉ email. Cách tốt nhất mà những người làm inbound marketing hướng tới là lấy được thông tin của khách hàng tiềm năng trong khi nhận được sự chấp thuận của khách hàng.

Có khá nhiều website đang làm hiện nay, đưa ra gợi ý tìm hiểu về một thứ gì đó mà khách hàng tiềm năng quan tâm ví dụ như thông tin khóa học, ebook, tài liệu chuyên sâu hoặc báo cáo. Khách hàng tiềm năng sẽ điền thông tin vào form có sẵn hiện ra nếu họ cảm thấy họ sẽ nhận được những thông tin hấp dẫn mà họ cần.

Để chuyển đổi những người đọc (visitors) thành lead, bạn có thể sử dụng một số công cụ sau:

 • Forms
 • Landing pages
 • Câu kêu gọi hành động (calls to action)
 • Thông tin liên hệ

3.3. Close: Chốt

Đã đến lúc bạn chuyển đổi lead mà bạn thu thập được thành những khách hàng thật sự. Khái niệm “chốt sales” thần thánh sẽ được thực hiện ở bước này. Các công cụ hỗ trợ sales và bộ phận bán hàng cần phối hợp ăn ý với nhau để có thể lôi kéo được khách hàng quyết định rút ví cho sản phẩm, dịch vụ của bạn đúng thời điểm.

Một số công cụ bạn có thể sử dụng ở giai đoạn này:

 • Email
 • CRM: Quản trị quan hệ khách hàng
 • Chấm điểm lead
 • Tự động hóa marketing

3.4. Delight: Làm hài lòng

Đối với inbound marketing, chăm sóc khách hàng hiện tại là một trong những phần quan trọng nhất. Người làm inbound marketing cho rằng khách hàng hiện tại là kênh truyền thông giá trị nhất mà doanh nghiệp có trong tay. Bởi vậy, việc giữ liên lạc, tăng cường tương tác, nâng cao sự hài lòng cho khách hàng hiện tại để có thể tiếp tục bán thêm luôn được tiến hành thường xuyên.

Một số công cụ được sử dụng để làm hài lòng khách hàng:

 • Email
 • Calls to action thông minh
 • Các phương tiện truyền thông xã hội, mạng xã hội

Inbound marketing được coi là phương pháp marketing mới mẻ đối với các doanh nghiệp hiện nay. Nhưng nó lại được đánh giá là mang lại hiệu quả cao so với các phương pháp marketing khác. Để phát huy tối đa hiệu quả của inbound marketing, marketer phải luôn nỗ lực triển khai, giám sát và liên tục cải thiện, chia sẻ nội dung có giá trị tới đúng người, đúng thời điểm, đúng nơi.

Xem thêm:

Khóa học Basic Marketing tree

Dịch vụ tư vấn chiến lược Marketing

Hà Nội, ngày 05 tháng 08 năm 2019

Ninh Huyền – Vĩnh Thái     

Lượt xem: 1619

Tin liên quan

Tin nổi bật

Marketing là gì?

Tôi giới thiệu với các bạn thêm một cách để tìm hiểu về marketing hết sức căn bản. Tôi sẽ...

Những thương hiệu có tâm hồn

Khi con người được sinh ra dù ở tầng lớp nào, điều kiện sống ra sao thì khi trưởng thành...

Cách lựa chọn tên miền – Domain webstie

Khi Marketing online là một xu hướng phổ biến không thể cưỡng lại với mọi ngành nghề thì việc chọn...
mo hinh aida

Mô hình AIDA lật ngược

Trong marketing hiện đại của Philip Kotler thì mô hình AIDA đã rất nổi tiếng. Nó có mặt trong rất...

Tại Sao Insight lại quan trọng?

Insight không chỉ là những câu chuyện của hiện tại, nó còn để lộ ra những cơ hội và thách...