Làm chủ tư duy Marketing - vũ khí của các doanh nghiệp vừa và nhỏ
  • Hotline:
  •  0942 366 999

Làm chủ tư duy Marketing – vũ khí lội ngược dòng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Mục lục

Tại Việt Nam, các doanh nghiệp vừa và nhỏ luôn phải chịu sức ép vô cùng lớn từ các công ty lớn và cuộc chiến “cá nhỏ nuốt cá bé”. Lúng túng trong quản trị các vấn đề marketing hay phụ thuộc quá nhiều vào các công cụ digital marketing là nỗi đau của nhiều chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay.

Cuộc chiến lội ngược dòng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Hầu hết các doanh nghiệp đang tranh giành một miếng bánh nhỏ hoặc một miếng bánh lớn đã có những kẻ ngự trị. Có một chiến lược marketing hiệu quả, phù hợp là bài toán vô cùng hại não bởi vô số rào cản về mọi mặt. Chi phí nghèo nàn cho các chiến dịch quảng cáo, truyền thông, thiếu kinh nghiệm cùng sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường. Cuộc chiến không cân sức khiến các doanh nghiệp vừa và nhỏ lúng túng, loay hoay không biết nên làm thế nào. Bối cảnh ấy đòi hỏi các doanh nghiệp nhỏ phải có “võ” để tồn tại và lội ngược dòng từ những điều bất lợi.

Vũ khí bí mật cho cuộc chiến không cân sức

Người ta nói rằng, marketing giống như một loại vũ khí bí mật trong cuộc chiến lội ngược dòng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Rèn luyện và sử dụng marketing thế nào để đem lại thắng lợi cho doanh nghiệp là thách thức vô cùng lớn với những nhà quản trị.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay đều có ít nhiều các hoạt động marketing của riêng mình. Nhưng một sự thật đáng buồn là số lượng lớn người làm về các hoạt động marketing hiện nay chưa thực sự hiểu mình đang làm gì. Sự bùng nổ của digital khiến các doanh nghiệp vừa và nhỏ chạy theo các công cụ một cách mù quáng. Thậm chí, hoạt động marketing của một số doanh nghiệp không có gì khác ngoài việc sử dụng công cụ quảng cáo. Tư duy “ăn xổi” bằng việc sử dụng quảng cáo Facebook, Google,.. có thể giúp doanh nghiệp của bạn có đơn hàng đều đều ở thời điểm nào đó, nếu bạn vận dụng tốt các công cụ này. Tuy nhiên, phụ thuộc vào công cụ cũng khiến những hoạt động marketing của doanh nghiệp bị hạn chế. Các công cụ luôn được cập nhật liên tục, hoạt động kinh doanh theo đó cũng bị công cụ điều khiển.

Vậy làm thế nào để có thể làm chủ được các công cụ? Giải quyết các vấn đề và lên kế hoạch marketing bằng việc tìm ra nguyên nhân sâu xa, vận dụng các công cụ để đạt được hiệu quả là câu trả lời cho bạn. Để làm được điều đó, bạn cần rèn luyện tư duy marketing bài bản. Nếu không có tư duy marketing, khi đứng trước một vấn đề, chủ doanh nghiệp sẽ loay hoay không biết nên bắt đầu từ đầu và nên làm như thế nào để khắc phục. Tư duy marketing giúp bạn tìm kiếm được đúng vấn đề và giải quyết vấn đề đó theo đường lối marketing, phối hợp với các hoạt động khác trong kinh doanh nhằm đạt được mục tiêu marketing. Tư duy marketing được coi là yếu tố sống còn của các chiến dịch marketing nói riêng và việc kinh doanh của doanh nghiệp nói chung.

Làm chủ tư duy marketing để đi xa hơn

Tư duy marketing liệu có sẵn trong mỗi người? Câu trả lời là không. Tư duy marketing sẽ được hình thành, xây dựng và hoàn thiện trong quá trình tìm hiểu, làm việc của người làm marketing. Tư duy marketing của bản thân mỗi người là khác nhau, tuy nhiên đều xuất phát từ những vấn đề căn bản nhất của marketing. Bắt đầu xây dựng tư duy marketing của bạn ngay hôm nay, vững căn bản để mạnh dạn đưa doanh nghiệp của bạn đi xa trong cuộc chiến này.

Tư duy marketing được xây dựng trên các vấn đề xuất phát từ thực tiễn. Trong quá trình làm marketing, hãy quan sát, tổng hợp, phân tích các vấn đề trong hoàn cảnh thực tiễn doanh nghiệp. Vừa làm marketing, vừa rút kinh nghiệm giúp bạn dần hoàn thiện tư duy của mình.

Chủ động chia sẻ, lắng nghe ý kiến của những người trong nghề về những vấn đề của mình. Những khó khăn của bạn biết đâu cũng là những khó khăn mà nhiều đồng nghiệp đi trước đã gặp phải. Trao đổi để đi nhanh hơn, đúng hơn.

Những kiến thức marketing cơ bản mà bạn đã học ở trường hay trong các quyển sách chưa bao giờ vô dụng. Việc vận dụng các kiến thức đã học được vào thực tế giúp bạn biết cách nhìn nhận, đánh giá các vấn đề marketing trong thực tế.

Tư duy marketing của bạn được hình thành ngay từ khi bạn tiếp xúc với các vấn đề marketing, tuy nhiên việc hình thành và vận dụng tư duy marketing như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp học tập và sự rèn luyện của bạn.

Nếu bạn không phải là dân chuyên Marketing nhưng muốn làm chủ tư duy marketing hãy đến với Basic Marketing Tree – khóa học sẽ cùng bạn tạo nền tảng tư duy marketing vững chắc và phát triển sau này. Basic Marketing Tree là khóa học hệ thống marketing từ gốc đến ngọn dành cho các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam. Khóa học cung cấp nền tảng kiến thức chuyên môn marketing được hệ thống hóa và giảng dạy theo phương pháp mô hình cây. Nền tảng tư duy marketing của bạn được gieo mầm và phát triển theo từng giai đoạn, bài bản, dễ nhớ, dễ áp dụng.

Xem chi tiết về nội dung khóa học Basic Marketing Tree tại: https://vinhthaicommunication.com/khoa-hoc-basic-marketing-tree/

Lượt xem: 1241

Tin liên quan

Tin nổi bật

Marketing là gì?

Tôi giới thiệu với các bạn thêm một cách để tìm hiểu về marketing hết sức căn bản. Tôi sẽ...

Những thương hiệu có tâm hồn

Khi con người được sinh ra dù ở tầng lớp nào, điều kiện sống ra sao thì khi trưởng thành...

Cách lựa chọn tên miền – Domain webstie

Khi Marketing online là một xu hướng phổ biến không thể cưỡng lại với mọi ngành nghề thì việc chọn...
mo hinh aida

Mô hình AIDA lật ngược

Trong marketing hiện đại của Philip Kotler thì mô hình AIDA đã rất nổi tiếng. Nó có mặt trong rất...

Tại Sao Insight lại quan trọng?

Insight không chỉ là những câu chuyện của hiện tại, nó còn để lộ ra những cơ hội và thách...