Mô hình kinh doanh Buffet có thực sự siêu lợi nhuận?
  • Hotline:
  •  0942 366 999

Mô hình kinh doanh Buffet có thực sự siêu lợi nhuận?

Khoảng 10 năm trở lại đây, mô hình Buffet bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam với thực đơn phong phú, đa dạng từ trên rừng xuống biển, điều đặc biệt là khách hàng chỉ cần bỏ ra một số tiền nhất định để ăn thoả thích. Những quán ăn đầu tiên trong mô hình này phải kể đến BBQ, Kichi Kichi,… Vậy khách hàng ăn bao nhiêu thoả thích có thực sự đem lại lợi nhuận cho nhà hàng?

Đã làm kinh doanh thì chắc chắn phải phải có lãi mới tồn tại được, vậy lãi của những nhà hàng Buffet này xuất phát từ đâu? Làm đầu bụng khách hàng càng nhanh, càng rẻ, càng tốt chính là công thức cho ra doanh thu của các nhà hàng Buffet.

Các nhà hàng Buffet sẽ tính toàn lượng tiêu thụ thức ăn trung bình bằng cách bù trừ cho nhau, những người ăn nhiều sẽ bù trừ cho những người ăn ít, trẻ em và người lớn tuổi sẽ bù trừ cho thanh niên. Trong thực đơn, các món ăn giá thấp sẽ đi kèm với món ăn giá cao để khách hàng lựa chọn. Đa số khách hàng sẽ lựa chọn nhiều loại món ăn hơn là chú tọng vào 1 món.

Các thức ăn trong thực đơn đều có sẵn nên nhà hàng đã tiết kiệm được khoảng thời gian chế biến, phục vụ. Như vậy, mô hình Buffet sẽ có lượng khách quay vòng nhanh, càng nhiều khách thì lợi nhuận càng cao.0

Mô hình Buffet không cần quá nhiều nhân viên phục vụ, điều này đã giúp nhà hàng tiết kiệm được một phần lớn chi phí nhân công. Ngoài ra, các nhà hàng còn sử dụng đĩa đựng nhỏ, tránh việc khách hàng lấy nhiều đồ ăn. Những món đắt tiền thì chia thành nhiều phần nhỏ và đồ ăn đắt thường sẽ mang ra chậm hơn.

Dầu mỡ, rau củ và tinh bột thống lĩnh. Các món ăn ở buffet thường rất dư dả với số lượng dầu mỡ, rau củ và tinh bột “bao la”, trong khi các phần thức ăn mắc tiền như hải sản, thịt bò hay đồ ngọt được chia ra thành những phần rất nhỏ.

Một số nhà hàng còn thông minh hơn khi bố trí một số nhân viên để “cắt giùm” đối với những món đắt tiền. Việc giao tiếp giữa người với người sẽ tạo nên một rào cản tâm lý, khiến khách hàng ngại yêu cầu một phần ăn lớn hơn, hoặc phải đối mặt với nhân viên đó nhiều lần.

Ngoài ra thì nhân viên túc trực và “cắt giùm” ở những món đắt tiền như steak và cá hồi sẽ tạo ra một hàng người đứng chờ, khiến khách hàng nhanh chóng di chuyển ra khỏi chỗ đó và rất ngần ngại khi muốn quay lại.

Đối với mô hình gọi món đến bàn, các món mắc tiền sẽ được chính nhà hàng hạn chế tần suất và số lượng ra món, khiến khách hàng không thể chờ đợi và tự làm no mình với những thực phẩm rẻ tiền hơn.

Một phần lợi nhuận đáng kể của các nhà hàng Buffet năm ở VAT, giá thức uống và giá các sản phẩm không nằm trong thực đơn, đối với khách hàng đã bỏ ra hàng trăm nghìn để than dự bữa tiệc Buffet thì phí VAT 10% hay những ly nước có giá trị vài chục nghìn không đáng là bao. Những khoản không đáng đó đem lại nguồn doanh thu đáng kể cho các chủ nhà hàng.

Dù kinh doanh mô hình Buffet hay mô hình khác, sản phẩm tốt và dịch vụ tốt sẽ đem lại cảm xúc tốt cho khách hàng. Những cảm xúc tốt này không trực tiếp đem lại doanh thu cho nhà hàng nhưng nó gián tiếp làm tăng số lượng khách hàng đến nhà hàng của bạn.

Nhà văn nổi tiếng người Mỹ Maya Angelou đã từng nói: “Khách hàng sẽ quên những điều bạn làm. Nhưng họ sẽ không bao giờ quên những cảm nhận mà bạn mang đến cho họ”

Tôi tin vào điều đó, và tôi cũng tin rằng: Thứ gì có giá trị thứ đó sẽ tồn tại và ngược lại thứ gì đã tồn tại thứ đó phải ẩn chứa một giá trị nhất định.

Bài viết được biên tập và tổng hợp nhiều nguồn trên mạng

Xem thêm:

Khóa học Basic Marketing tree

Dịch vụ tư vấn chiến lược Marketing

Hà Nội, ngày 14 tháng 06 năm 2018

Đỗ Thu Thảo

Lượt xem: 3220

Tin liên quan

Tin nổi bật

Marketing là gì?

Tôi giới thiệu với các bạn thêm một cách để tìm hiểu về marketing hết sức căn bản. Tôi sẽ...

Những thương hiệu có tâm hồn

Khi con người được sinh ra dù ở tầng lớp nào, điều kiện sống ra sao thì khi trưởng thành...

Cách lựa chọn tên miền – Domain webstie

Khi Marketing online là một xu hướng phổ biến không thể cưỡng lại với mọi ngành nghề thì việc chọn...
mo hinh aida

Mô hình AIDA lật ngược

Trong marketing hiện đại của Philip Kotler thì mô hình AIDA đã rất nổi tiếng. Nó có mặt trong rất...

Tại Sao Insight lại quan trọng?

Insight không chỉ là những câu chuyện của hiện tại, nó còn để lộ ra những cơ hội và thách...