NGỌC TRINH – MẠNG XÃ HỘI – NỀN KINH TẾ CHÚ Ý ???????????
  • Hotline:
  •  0942 366 999

NGỌC TRINH – MẠNG XÃ HỘI – NỀN KINH TẾ CHÚ Ý ???????????

Bài viết chia sẻ quan điểm cá nhân về sự CHÚ Ý trong xã hội hiện đại không nhằm đả kích, tôn vinh bất kì cá nhân nào. Sự thực ẩn sâu sau mối liên hệ giữa: Ngọc trinh – Mạng xã hội – Kinh tế

Tháng trước, NGỌC TRINH “làm bùng nổ internet”. Và “bùng nổ internet” ở đây có nghĩa là cô ấy quay trở lại với bộ ảnh đốt mắt người xem cùng những shoot hình đầy ‘’táo bạo’’.

Nhưng tất nhiên, vì đó là sự trở lại của ‘’Nữ hoàng nội y’’ nên bức ảnh đã chia sẻ cả trăm ngàn lần, người lớn tuổi thì đảo mắt ngang dọc phê phán sự đi xuống của nền văn hóa, còn các thanh thiếu niên thì tủm tỉm cười, mắt nhìn chằm chằm vào màn hình và …

Giới truyền thông và cộng đồng mạng đã buộc phải lên tiếng phàn nàn về độ dâm đãng và thiếu nhã nhặn của bức ảnh. Sau đó người ta lại lên án chính giới truyền thông đã cho cô gái này – một cô gái không hề có bất cứ thành tựu nào ngoài những bộ ảnh trần trụi đốt mắt người xem và tình sử rối rắm với hàng loạt các đại gia – quá nhiều sự quan tâm. Rồi người ta nhận thấy việc chỉ trích giới truyền thông đã thổi phồng danh tiếng Ngọc Trinh trớ trêu thay lại vô tình giúp cô nhận được càng nhiều sự chú ý và càng được công chúng biết đến nhiều hơn trở thành đại sứ của thương hiệu, show truyền hình, chương trình giao lưu với các nước bạn :D. Những con người trên internet kẻ vào người ra châm biếm, phê phán, khen ngợi bình phẩm về cặp mông khuôn ngực kia rồi lại tiếp tục cuộc sống của mình.

Đó là LÝ DO cô ấy vẫn đang NỔI TIẾNG.

——————————–

Ngọc Trinh đã dần đại diện cho gần như mọi thứ chúng ta ghê tởm về thời đại của mạng xã hội: những nội dung nhỏ nhặt, vô nghĩa mà ta ghét phải xem, nhưng vì một lý do nào đó mà ta lại không thể bỏ qua. Và vì không ai có thể điều khiển bản thân bỏ qua nó, mẩu tin nhỏ nhặt vô nghĩa ấy được truyền bá rộng rãi – tạo nên một trải nghiệm trực tuyến về một chuỗi vô tận những vụ xe đụng mà chúng ta đều trố mắt, tò mò, bàn luận khoảng 15 phút cho đến khi bị cuốn vào một vụ XE ĐỤNG tiếp theo.

MẠNG XÃ HỘI

Nhìn chung có ba SỰ ẢNH HƯỞNG LỚN TỪ MXH, INTERNET THƯỜNG GẶP:

-Nó đang khiến chúng ta trở nên ngày một nông cạn.

-Nó đang khiến ta ngày càng dời xa những mối quan hệ có ý nghĩa – vì thế khiến ta trở nên cô đơn hơn

-Nó đang khiến ta mất khả năng tập trung và nhận biết “thứ quan trọng hơn” cần làm trong cuộc sống bằng những thông tin về bạo lực, mại dâm, soi mói đời tư.

Điều thú vị là, sau một vài thực nghiệm, kết quả là không có ý kiến nào là hoàn toàn chính xác. Mạng xã hội không hẳn khiến con người ta trở nên nông cạn, nó chỉ tạo nhiều cơ hội hơn cho những người nông cạn thỏa mãn lối suy nghĩ ái kỉ của mình, và với một lượng khán giả lớn hơn. Nó không liên hệ gì đến các mối quan hệ của chúng ta với người khác hay ta thân thiết với bao nhiêu người, nó chỉ đơn giản là mở rộng mạng lưới bạn bè và số lượng tương tác xã hội của chúng ta.

Công nghệ hiện đại không thay đổi chúng ta. Nó đang thay đổi xã hội, Một bên là bản thân chúng ta như thế nào, và một bên chỉ đơn giản là chúng ta phản ứng lại với thế giới xung quanh ta mỗi ngày như thế nào. Thời đại mạng xã hội đang thay đổi nền kinh tế cơ bản của cuộc sống hàng ngày. Nó thay đổi một cách sâu sắc, mà đa số chúng ta không nhận ra. Và ngạc nhiên là, những người như Ngọc Trinh đang hưởng lợi từ điều đó.

NỀN KINH TẾ DỰA TRÊN SỰ CHÚ Ý

Nếu bạn đã từng dành thời gian đi thăm quan, trải nghiệm ở một vùng đất c cực kỳ nghèo khổ hay với những người lớn lên trong sự cảnh bần cùng, bạn sẽ nhận ra họ nói về thức ăn nhiều như thế nào – món ăn yêu thích của họ, họ sẽ ăn gì vào cuối tuần, tại sao họ thích món nàyghét món kia v..v.

Cuộc sống và các cuộc trò chuyện của họ luôn xoay quay thức ăn vì một lý do đơn giản là việc thiếu thức ăn khiến nó trở nên cực kỳ quan trọng. Việc bạn thích bánh rán ngọt hơn hay bánh rắn mặn hơn hơn có ý nghĩa rất lớn khi bạn hiếm khi đủ tiền mua một trong hai. Nhưng ở những vùng đất nền kinh tế phát triển nơi mà thức ăn không bao giờ là một vấn đề, những cuộc thảo luận về thức ăn đa phần rất hời hợt và chỉ vỏn vẹn vài giây.

Trong phần lớn lịch sử loài người, sự khan hiếm kinh tế trên thế giới là đất. Trước đây diện tích đất màu mỡ rất hạn chế, vì vậy nên lượng thức ăn cũng hạn chế. Và vì quá ít thức ăn, phần lớn những mối lo kinh tế và tranh cãi chính trị hàng ngày đều xoay quanh vấn đề đất đai. Đa số mọi người dành cả cuộc đời để dự liệu họ sẽ canh tác trên mảnh đất nào, trồng loại cây gì, thu hoạch ra sao, và những điều tương tự. Thức ăn luôn là mối quan tâm hàng đầu của họ.

Sau này, khi cách mạng công nghiệp nổ ra, mối khan hiếm lớn nhất không còn là đất, khi máy móc giờ đã có thể giúp trồng trọt dư dả thức ăn cho tất cả mọi người. Lúc này sự thiếu hụt lớn là lao động. Bạn cần những người đã qua đào tạo để vận hành các loại máy móc có thể làm được bất kỳ điều gì để bạn có thể kiếm tiền và trở nên giàu có. Vì vậy, suốt vài trăm năm, nguyên tắc tổ chức xã hội luôn dựa vào lao động – bạn làm việc cho ai, bạn kiếm được bao nhiêu tiền, và những điều tương tự.

Và rồi, vào thế kỷ 20, khi của cải được làm ra nhiều hơn mức mà một người cần hoặc có khả năng mua. Xã hội đã không còn thiếu đất đai hay lao động, mà lại thiếu kiến thức. Con người có quá nhiều sự lựa chọn để mua với số tiền kiếm được, nhưng họ không biết phải mua cái gì. Vì vậy, người ta dành phần lớn thời gian trong ngày để tìm xem kem đánh răng nào là tốt nhất, máy nướng bánh mì có thể làm được gì, phải dùng tiền thưởng thế nào trong ngày nghỉ, và những điều tương tự. Lĩnh vực quảng cáo và tiếp thị được phát minh và dần thống lĩnh xã hội, vì đó là công cụ gieo rắc thông tin mà con người cần để đầu tư nguồn vốn của mình một cách hợp lý.

Cùng với sự ra đời của internet, thứ khan hiếm nhất trong xã hội không còn là thông tin. Trên thực tế, hiện tại chúng ta có quá nhiều thông tin đến nỗi không biết phải làm gì với chúng. Nếu bạn muốn biết về một sản phẩm mới, bạn có thể có bài viết Wikipedia, và hàng triệu bài viết về nó trên GOOGLE chỉ trong vòng 10 giây. Nếu bạn muốn tìm hiểu thế nào là phương trình vi phân, bạn có thể tìm ra ngay trong vòng vài phút. Nếu bạn cần biết tất cả các diễn viên mà Lý Tiểu Long đã từng hợp tác, bạn cũng chỉ mất vài giây.

Thế giới không còn thiếu đất đai – lao động – kiến thức, cái mà xã hội thiếu trong kỷ nguyên internet chính là sự chú ý. Vì có quá dư thông tin, lượng thông tin tràn vào xã hội đã vượt mức mà bất cứ ai trong chúng ta mong muốn hiểu và tiếp thu, trở ngại mới trong ngành kinh tế của chúng ta là sự chú ý (ATTENTION). Chúng ta đang sống trong nền kinh tế dựa trên sự chú ý.

Đó là lý do ngày nay chúng ta đều bị hơn 3000 tin nhắn quảng cáo tấn công mỗi ngày. Đó là lý do những mẩu quảng cáo này trở thành trò hề và ngày càng vô nghĩa – như những anh chàng mặc đồ xanh (Điện máy xanh) – vì mục đích của quảng cảo không còn là thông tin, cảm xúc mà chỉ đơn thuần là sự CHÚ Ý.

Đó là lý do mạng xã hội đầy rẫy những nhan đề bài viết lố bịch như, Trong khi hàng loạt người lên án Phùng Ngọc Huy bạc tình, bỏ rơi mẹ con Mai Phương, chính Ốc Thanh Vân đã lên tiếng tiết lộ sự thật, và khi bạn nhấn vào, nó sẽ dẫn bạn một ‘’bài viết’’ nội dung những 150 từ và kèm với nó là một biển tràn ngập hình ảnh quảng cáo :D.

Đó là lý do cuộc sống dần mất đi bản chất là GIÁ TRỊ và ngày càng nhiều những hành động đậm chất giật gân, gây shock với mục đích đích để thu hút sự CHÚ Ý tích cực hay tiêu cực đến các diễn viên và các tổ chức chính trị.

Đó là lý do Ngọc Trinh nổi tiếng và tiếp tục được nổi tiếng suốt cả thập kỷ với lý do không gì khác ngoài – chắc bạn cũng đoán được rồi nhỉ ? – vì cô đã vốn đã nổi tiếng :D! Người phụ nữ này không hề có bất kỳ đóng góp nào cho nhân loại. Nhưng trong kỷ nguyên của sự chú ý, cô ấy đích thực là một tượng đài sống của nền NỘI Y NƯỚC NHÀ.

Ngọc Trinh và e-kip của mình là một thiên tài. Không phải thiên tài kiểu Einstein, Newton Không phải thiên tài kiểu “giải được phương trình vi phân trong đầu nhưng không thể buộc dây giày”. Nhưng cô ấy là một thiên tài trong giới của sự chú ý trụy lạc. Cũng giống như việc một người tự kỷ phi thường có thể đếm 2318 que tăm rơi trên sàn nhà chỉ với một ánh nhìn – Ngọc Trinh có thể điều khiển sự chú ý của mười triệu người chỉ với hành động phô diễn cơ thể của mình.

Lời cuối: Sự chú ý như thế nào không quan trọng. Quan trọng chính là sự chú ý. Sự chú ý là một thứ tài sản, tài sản quý giá nhất trong nền công nghiệp mới. Hàng triệu con mắt dõi theo cô ấy dù là ở nơi đâu và cô ấy lợi dụng triệt để điều đó. Cô ấy kiếm được tiền tỉ từ một ứng dụng smart phone (Mobile game) mà chẳng có công dụng gì cả và một Show truyền hình cũng chẳng có nội dung gì cả. Chỉ riêng việc cô ấy đứng trong một hộp đêm cũng đủ khiến hộp đêm đó thu phí  5tr/ vào cửa (gấp 20 lần ngày thường). Cô ta được trả tiền để xuất hiện trước công chúng còn nhiều hơn người thắng giải Nobel kinh tế.

Khả năng tiếp cận không giới hạn đến kiến thức mang lại vô vàn thời cơ, nhưng chỉ với những ai học được cách quản lý hệ thống tiền tệ mới: sự CHÚ Ý của họ.

Để nắm bắt hệ giá trị tiền tệ mới này bạn có thể tham khảo Khóa học Basic marketing tree Nắm vững marketing căn bản sẽ tạo ra ngân hàng sự chú ý cho bạn và thương hiệu bạn sở hữu.

Hà Nội, ngày20 tháng 08 năm 2018
Tuấn Anh

Lượt xem: 1398

Tin liên quan

Tin nổi bật

Marketing là gì?

Tôi giới thiệu với các bạn thêm một cách để tìm hiểu về marketing hết sức căn bản. Tôi sẽ...

Những thương hiệu có tâm hồn

Khi con người được sinh ra dù ở tầng lớp nào, điều kiện sống ra sao thì khi trưởng thành...

Cách lựa chọn tên miền – Domain webstie

Khi Marketing online là một xu hướng phổ biến không thể cưỡng lại với mọi ngành nghề thì việc chọn...
mo hinh aida

Mô hình AIDA lật ngược

Trong marketing hiện đại của Philip Kotler thì mô hình AIDA đã rất nổi tiếng. Nó có mặt trong rất...

Tại Sao Insight lại quan trọng?

Insight không chỉ là những câu chuyện của hiện tại, nó còn để lộ ra những cơ hội và thách...