Traffic từ nguồn giới thiệu trong Google Analytics là gì? những yếu tố nào?
  • Hotline:
  •  0942 366 999

Nguồn giới thiệu (Referral) trong Google Analytics là gì? Bao gồm những yếu tố nào?

Mục lục

Trong các hoạt động Marketing online, các  chiến dịch PPC và SEO thường được sử dụng để kéo lượng truy cập đến trang web mục tiêu. Tuy nhiên, làm thế nào theo dõi những traffic này một cách chi tiết và hiệu quả. Google Analytics cung cấp các báo cáo rất đầy đủ về các traffic này. 

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích rõ hơn về báo cáo giới thiệu trong Google Analytics và một số cách sử dụng dữ liệu này để tối ưu tốt hơn cho các chiến dịch Marketing cùng website của bạn.

 Báo cáo nguồn giới thiệu (Referral)  đo lường gì?

Các giới thiệu trong Google Analytics cho biết các trang web mà khách hàng đã từ đó và đến các trang web của bạn bằng cách nhấp vào một liên kết. Phần traffic này không bao gồm các lượt truy cập từ quảng cáo.

Để xem các lượt giới thiệu, hãy đi tới Chuyển đổi> Tất cả lưu lượng truy cập> Giới thiệu. Khi ở đây, bạn sẽ thấy một danh sách các trang web giới thiệu lưu lượng truy cập đến trang web của bạn, được sắp xếp theo số Phiên. Bạn có thể xem số liệu về khối lượng lưu lượng truy cập, mức độ tương tác và hiệu suất chuyển đổi.

Khi đánh giá các lượt giới thiệu, bạn sẽ muốn xem không chỉ tổng số lưu lượng truy cập (Phiên và người dùng mới) mà các trang web khác đang chuyển hướng traffic cho mình  mà còn cả lưu lượng truy cập đó tương tác trên trang web hiệu quả như thế nào. Số trang/ phiênthời gian trung bình của phiên để xem người dùng ở lại bao lâu trên trang web và bao nhiêu nội dung họ đang xem.

Cuối cùng, hãy xem dữ liệu chuyển đổi để đo lường mức độ hiệu quả mà các trang web này đóng góp cho chiến dịch truyền thông của bạn.

Bạn có thể học được gì từ Báo cáo nguồn giới thiệu

Báo cáo giới thiệu có thể cung cấp nhiều thông tin về cách các chiến lược truyền thông trực tuyến của bạn đang hướng lưu lượng truy cập đến trang web như thế nào. Bạn cũng có thể xác định các khu vực đó mang lại hiệu quả như thế nào.

Nguồn giới thiệu trong analytics
Nguồn giới thiệu trong analytics

Đo lưu lượng traffic từ các mạng xã hội

Mặc dù Google Analytics có cung cấp báo cáo về lưu lượng truy cập từ mạng xã hội, tuy nhiên lượng truy cập này cũng sẽ vẫn được hiển thị trong báo cáo về nguồn truy cập được giới thiệu.. Tại đây, bạn có thể dễ dàng so sánh hiệu suất của các trang xã hội với các trang khác.

Bạn cũng có thể thấy lưu lượng truy cập từ cùng một nền tảng có thể hiển thị nhiều lần với các URL hơi khác nhau. Chẳng hạn, trong ví dụ minh họa hình ảnh phía trên, cả facebook.com và m.facebook.com đều xuất hiện. URL m.facebook.com cho biết lưu lượng truy cập từ phiên bản di động của trang Facebook. Nói tóm lại, các nguồn giới thiệu có thể được chia nhỏ ra hơn từ một nguồn lớn.

Đánh giá độ hiệu quả từ các trang báo

Báo cáo giới thiệu có thể cho bạn thấy danh sách từ các Trang vàng đang đóng góp cho lưu lượng truy cập và chuyển đổi trang web tốt như thế nào. Ví dụ, trong báo cáo ví dụ của chúng tôi, toplist.vn là người giới thiệu hàng đầu. Trang web này là danh sách liệt kê những website theo một tiêu chí cụ thể. Để giúp người dùng tìm thấy các doanh nghiệp 

Dựa trên dữ liệu trong báo cáo này, toplist.vn cũng có phần nào mang lại hiệu quả nhất định. Cung cấp được một số lượng truy cập. 

Xác định lưu lượng traffic spam.

Các lượt truy cập giới thiệu spam đã trở thành một vấn đề nhức nhôi, cung cấp dữ liệu sai lệch cho  các báo cáo. Báo cáo giới thiệu có thể giúp bạn gắn cờ các lượt truy cập không hợp lệ này vào trang web của bạn, vì vậy bạn có thể cải thiện dữ liệu của mình và đảm bảo bạn đang xem thông tin chính xác nhất có thể.

Xác định lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền trong báo cáo nguồn giới thiệu

Tuy có thể xem  lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền trong báo cáo Chuyển đổi / Tổng quan / kênh, nhưng một số lưu lượng truy cập không phải trả tiền sẽ rơi vào báo cáo giới thiệu. Ví dụ, coccoc.com trong ảnh ví dụ minh họa phía trên. Với việc chuyển sang tìm kiếm mã hóa của Cốc Cốc, một phần lưu lượng tìm kiếm của Cốc Cốc kết thúc dưới dạng giới thiệu chứ không được tính là dạng truy cập tự nhiên (nguồn truy cập không phải trả tiền). Bạn cũng sẽ thấy một số công cụ tìm kiếm khác như: Bing, DuckDuckGo hiển thị ở đây.

Đôi khi bạn cũng có thể thấy google.com trong các báo cáo giới thiệu của mình. Có thể bạn cho rằng tất cả truy cập đến từ Google thì đều phải tính vào nguồn  truy cập không phải trả tiền, nhưng các truy cập ở đây lại thể hiện nguồn truy cập từ các thuộc tính khác trên Google ngoài tìm kiếm. Chẳng hạn, các liên kết trong các bài đăng trên diễn đàn trong Google Groups sẽ dẫn đến lưu lượng truy cập từ tên miền google.com.

Điều này có thể giúp bạn có được một bức tranh đầy đủ hơn về sự hiện diện tìm kiếm hữu cơ của bạn ngoài Google. Nó cũng hữu ích nếu bạn đang sử dụng chiến thuật kéo tương tác trong các diễn đàn của Google hoặc các trang web khác. Lưu lượng truy cập từ các trang web khác của Google sẽ không hiển thị dưới dạng lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền mà thay vào đó là các báo cáo giới thiệu trong tên miền google.com.

Đo lường vị trí treo banner

Khi thực hiện chiến dịch kéo traffic bằng các banner, bạn sẽ thường nhận được một liên kết trở lại trang web của mình. Lưu lượng truy cập từ các liên kết này sẽ hiển thị trong các báo cáo giới thiệu của , cho phép bạn đo lường tác động của các vị trí banner khác nhau.  

Phần kết luận

Báo cáo nguồn truy cập giới thiệu cho phép bạn đo lường tác động của traffic đến từ các phương tiện truyền thông xã hội, vị trí banner, trang web báo và các trang web khác cho phép liên kết đến web mục tiêu. Bằng cách xem xét mức độ lưu lượng truy cập, mức độ tham gia của người dùng và hoàn thành mục tiêu, bạn có thể xác định mức độ mỗi trang web đóng góp vào bảng mục tiêu chung của mình. Các liên kết (backlink) có thể mang lại các giá trị khác ( đẩy top từ khóa SEO), nhưng cũng không thể phủ nhận việc mang lại traffic và có thể có tác động trực tiếp đến các chuyển đổi mục tiêu.

Cuối cùng, bạn cho nguồn traffic giới thiệu vào quy trình báo cáo phân tích của mình để xác định các nguồn giới thiệu có hiệu suất cao để tập trung phát triển chúngi. Sử dụng dữ liệu này, bạn có thể dễ dàng xác định chính xác các liên kết đến từ các trang web có giá trị, chúng sẽ giúp thúc đẩy thứ hạng SEO từ khóa rất tốt.

Lượt xem: 1960

Tin liên quan

Tin nổi bật

Marketing là gì?

Tôi giới thiệu với các bạn thêm một cách để tìm hiểu về marketing hết sức căn bản. Tôi sẽ...

Những thương hiệu có tâm hồn

Khi con người được sinh ra dù ở tầng lớp nào, điều kiện sống ra sao thì khi trưởng thành...

Cách lựa chọn tên miền – Domain webstie

Khi Marketing online là một xu hướng phổ biến không thể cưỡng lại với mọi ngành nghề thì việc chọn...
mo hinh aida

Mô hình AIDA lật ngược

Trong marketing hiện đại của Philip Kotler thì mô hình AIDA đã rất nổi tiếng. Nó có mặt trong rất...

Tại Sao Insight lại quan trọng?

Insight không chỉ là những câu chuyện của hiện tại, nó còn để lộ ra những cơ hội và thách...