Nỗi khổ khi xin ngân sách làm marketing
  • Hotline:
  •  0942 366 999

Nỗi khổ khi xin ngân sách làm marketing

Ngân sách marketing bao nhiêu là phù hợp? Câu hỏi đau đầu kinh niên với người làm marketing

Khi mới ra trường tôi còn làm cho một công ty nhập khẩu rượu bia. Đầu năm tham gia cuộc họp phát triển thị trường cùng sếp và giám đốc bán hàng. Mục tiêu doanh số, mục tiêu phát triển đại lý. Sếp hỏi tôi sẽ dùng bao nhiêu ngân sách làm marketing? Tôi ậm ừ trả lời là 10% tính theo doanh thu. Anh giám đốc bán hàng nhìn tôi và nói như thế không đủ đâu ngành rượu tối thiểu cũng phải chi 15%. Cũng phải nói thêm, sếp phải rất vất vả mới mời được anh giám đốc bán hàng này về nên lời nói của anh rất có trọng lượng. Sếp thì nghe thấy 15% mặt không biến sắc cũng không nói câu nào, coi như việc này không bàn tới nữa. Công ty tôi làm nhỏ, tất cả chỉ tập trung cho việc bán hàng. Kinh doanh mở đại lý ở đâu thì marketing chạy theo làm biển bảng, chạy chương trình PR cho các nhà hàng của đại lý ở đó. Mỗi lần muốn làm gì thì phải trình và xin theo sự vụ. Và không hề có câu trả lời cho câu hỏi ngân sách marketing là bao nhiêu %.

Một số bạn làm lâu năm và may mắn có sự quen biết với nhiều anh chị cùng ngành marketing có thể dò la hỏi được ngân sách marketing công ty này, công ty kia là bao nhiêu %. Nhưng kết quả là không thể thuyết phục được sếp của mình đó là con số hợp lý.

Ngân sách marketing phải tùy vào ngành, tùy vào quy mô và tùy vào chiến lược phát triển của doanh nghiệp. Vậy cái tùy này phải tính như thế nào bây giờ?

Công thức tính thật ra cũng chả có gì phức tạp cả. Phức tạp nằm ở chỗ vị trí của người làm marketing có được tiếp xúc với đủ thông tin về doanh nghiệp để có thể tính chi phí cho marketing hay không mà thôi. Trong doanh nghiệp chi phí giá vốn và lợi nhuận là các con số bí mật chỉ có sếp và kế toán trưởng biết vì thế yêu cầu marketing tính ngân sách thì coi như là phải tính tù mù hoặc áng theo các doanh nghiệp cùng ngành để mà tính. Nếu bị hỏi vặn lại: Con số này là của các đơn vị cùng ngành liệu nó có hợp lý với doanh nghiệp của mình không? Thì câu trả lời là … Tùy ở sếp. Sếp giữ thông tin giá vốn, sếp quyết định mức lãi, sếp quyết chiến lược phát triển thì chỉ có sếp mới biết con số kia có phù hợp hay không mà thôi.

Nói tới đây nhiều bạn sẽ thấy nản. Không tìm được câu trả lời cho trường hợp của công ty mình.

Không có công thức tính ngân sách cho marketing không phải là không thể làm marketing.  Đi xuôi không được thì ta đi ngược lại. Ta sẽ đưa ra các công việc marketing nên làm, thuyết phục sếp là các việc này là cần thiết và hợp lý. Dự kiến ngân sách cho từng công việc và cộng chúng lại sẽ ra ngân sách tổng cho marketing cả năm.

Nỗi khổ không mất đi, nỗi khổ chỉ chuyển từ dạng này sang dạng khác mà thôi :)))

 

Hà Nội, ngày 08 tháng 12 năm 2021

Trần Mạnh Hùng

Lượt xem: 695

Tin liên quan

Tin nổi bật

Marketing là gì?

Tôi giới thiệu với các bạn thêm một cách để tìm hiểu về marketing hết sức căn bản. Tôi sẽ...

Những thương hiệu có tâm hồn

Khi con người được sinh ra dù ở tầng lớp nào, điều kiện sống ra sao thì khi trưởng thành...

Cách lựa chọn tên miền – Domain webstie

Khi Marketing online là một xu hướng phổ biến không thể cưỡng lại với mọi ngành nghề thì việc chọn...
mo hinh aida

Mô hình AIDA lật ngược

Trong marketing hiện đại của Philip Kotler thì mô hình AIDA đã rất nổi tiếng. Nó có mặt trong rất...

Tại Sao Insight lại quan trọng?

Insight không chỉ là những câu chuyện của hiện tại, nó còn để lộ ra những cơ hội và thách...