NÓI NHƯ HÁT – THỨ ÂM NHẠC TRONG KINH DOANH
  • Hotline:
  •  0942 366 999

NÓI NHƯ HÁT – THỨ ÂM NHẠC TRONG CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA CIRCLE K

Circle K – “chuỗi cửa hàng tiện lợi quốc tế của Mỹ”, vừa mới gia nhập thị trường Việt Nam vào cuối năm 2018, nhưng đã nhanh chóng bao phủ những thị trường sôi động nhất của chúng ta tại các thành phố lớn chỉ trong thời gian ngắn.

Hơn 300 cửa hàng tiện lợi được hoàn thiện tốc độ trong cái búng tay, với slogan “take it easy” Circle K đáp ứng tốt nhu cầu trong tệp khách hàng của mình là nhanh chóng – phong phú – thân thiện – đáng tin cậy. Circle K dễ dàng nhận được sự tin cậy từ người tiêu dùng, đặc biệt là khách hàng trẻ. Mà đối với nghành kinh doanh cửa hàng tiện lợi, sự tin tưởng của khách hàng tương đương kim bài miễn tử.

Thông điệp hoạt động Circle K là liên tục không nghỉ 24h/ ngày – 7 ngày/ tuần – 365 ngày/ năm. Thông điệp này đã giúp Circle K được biết đến là đơn vị đầu tiên không bao giờ đóng cửa, sẵn sàng phục vụ khách hàng, tuy nhiên sau đó đã phải thay đổi thời gian hoạt động để phù hợp với quy định nhà nước và giảm nỗi lo tác động xấu đến việc thức khuya của giới trẻ hiện nay. Sau khi giảm thời gian hoạt động, Circle K vẫn không hề hết HOT.

Điều đó nói rằng thông tin trên chỉ là cơ sở để Circle K có bước nhảy vọt.

Vậy đâu là mấu chốt giúp Circle K nhanh chóng thăng hoa và ngồi vào vị trí TOP 1 cửa hàng tiện lợi tại VN nhanh đến vậy?

Hôm nay có socola giảm giá ạ!

Nghe như chỉ là chương trình giảm giá hết sức bình thường, rẻ tiền, nhưng lại tương đối hữu ích như chiến lược âm nhạc trong kinh doanh, mà khách hàng thường được nghe khi thanh toán tại Circle.

Cảm giác khi nghe “Hôm nay có socola giảm giá”, ban đầu là sự nghi ngờ về chất lượng sản phẩm. Trong số 100 khách hàng thì có đến 101 khách sẽ không mua, nhưng chương trình này vẫn diễn ra hàng ngày.

  • Tại sao vậy?

Sự thật là, điều thú vị thì không nằm ở vẻ bề ngoài và kế “mượn đường đánh quắc” trong kinh doanh

Kế mượn đường đánh quắc trong kinh doanh

Tinh túy của chiến lược này được circle K áp dụng ở 2 yếu tố:

  1. Giảm giá socola bản chất không phải để tăng doanh số hay bán hàng, mà Circle K chỉ mượn chiến dịch giảm giá cho chiến lược phủ thương hiệu tiếp cận khách hàng.
  2. Người tiêu dụng mắc câu, văng vẳng bản nhạc trong đầu mà không hay biết.

Đúng như vậy. Khi bạn nghe lần đầu, sẽ thấy rất bình thường, hoặc có thể tự cảm nhận nhạt nhẽo.

Nghe đến lần 2, tất nhiên vẫn từ chối, nhưng bạn sẽ tò mò nhìn thử kẹo socola đang giảm giá là loại nào, hình dạng ra sao, rởm hay xịn.

Tiếp đến lần 3, lần này mình không dám chắc bạn có sờ thử nó hay không, nhưng mình  chắc chắn bạn đã nhớ từng câu từng chữ mà cậu nhân viên Circle K thường  nói khi được thanh toán hóa đơn : “hôm nay có socola giảm giá đó ạ!”

  • Quá tam ba bận!

Ồ! Vậy là chúng ta tự mắc câu rồi đó và tất nhiên chúng ta cũng không biết mình đã mắc câu luôn, đúng không nào?

Cho đến khi bạn bắt đầu nói về chuyện này với bạn bè, như tôi đây, thì có nghĩa bạn đã mắc cứng vào mồi câu Marketing truyền miệng.

Xét về mặt hiệu ứng, chiến lược này tương đối tốt so với chiến lược âm nhạc trong kinh doanh( Ví dụ điển hình là điện máy xanh của thế giới di động). Xa xôi hơn nữa là chiến lược chuông báo “mặc định” trên iphone ( bắt đầu từ iphone 4 của hãng apple), chẳng ai nghĩ rằng chỉ với 1 bản nhạc chuông lại mang đến hiệu ứng tốt như vậy. Tôi đã từng rất khao khát, thèm muốn được sở hữu một chiếc iphone chỉ vì bản nhạc chuông hay ho mà mỗi iphone mới có.

Xét về tâm lý, khi được nghe được câu “giảm giá”, chắc chắn người tiêu dùng sẽ suy nghĩ về nó và có thể bị đánh lạc hướng. Vậy Circle K đã thành công trong việc giảm bớt cảm giác mất tiền khi thanh toán của khách hàng.

Nhìn chung phương pháp này không thể định vị thương hiệu vì yếu tố tiếp cận là chưa đủ, nhưng rõ ràng nó đã góp phần định vị đơn vị bán lẻ Circle K trong tâm trí người tiêu dùng.

Vì vậy, mà chiến lược “mượn đường đánh quắc” này, đã góp phần không nhỏ để Circle K định vị tâm trí người tiêu dùng.

Xem thêm bài viết hay về Chiến Lược Marketing, bạn sẽ đọc nó luôn chứ?

Xem thêm:

Khóa học Basic Marketing tree

Dịch vụ tư vấn chiến lược Marketing

Hà Nội, ngày 31 tháng 07 năm 2019

Mạnh Lê – Vĩnh Thái

Lượt xem: 2859

Tin liên quan

Tin nổi bật

Marketing là gì?

Tôi giới thiệu với các bạn thêm một cách để tìm hiểu về marketing hết sức căn bản. Tôi sẽ...

Những thương hiệu có tâm hồn

Khi con người được sinh ra dù ở tầng lớp nào, điều kiện sống ra sao thì khi trưởng thành...

Cách lựa chọn tên miền – Domain webstie

Khi Marketing online là một xu hướng phổ biến không thể cưỡng lại với mọi ngành nghề thì việc chọn...
mo hinh aida

Mô hình AIDA lật ngược

Trong marketing hiện đại của Philip Kotler thì mô hình AIDA đã rất nổi tiếng. Nó có mặt trong rất...

Tại Sao Insight lại quan trọng?

Insight không chỉ là những câu chuyện của hiện tại, nó còn để lộ ra những cơ hội và thách...