OPPO - Cơ Hội Lớn, Thách Thức Không Nhỏ
  • Hotline:
  •  0942 366 999

OPPO – Cơ Hội Lớn, Thách Thức Không Nhỏ

Mục lục

Sơ lược về OPPO

Tập đoàn Điện tử OPPO, một công ty sản xuất đồ điện tử Trung Quốc tại Quảng Đông, Trung Quốc, được Tony Chen thành lập năm 2004 (Wiki, 2017). Trong mười hai năm, OPPO đã mang thương hiệu của mình ở nhiều nơi trên thế giới với các sản phẩm phổ biến như điện thoại thông minh, đầu đĩa Blu-ray, tai nghe và các thiết bị điện tử khác. Năm 2012, công ty đã tham gia thị trường Việt Nam với công ty trách nhiệm hữu hạn OPPO và OPPO FIND 5 (OPPOmobile, n.d.). Với sứ mệnh “allow extraordinary people to enjoy perfect technology”. Tạm dịch “cho phép những người phi thường tận hưởng công nghệ hoàn hảo”  công ty luôn nỗ lực đổi mới các sản phẩm công nghệ thông qua việc hiểu tâm lý của người tiêu dùng. Lúc đầu, OPPO có ít điểm mạnh hơn các đối thủ cạnh tranh lớn khác: Samsung, Apple và Nokia đã và đang chiếm nhiều thị phần. Tuy nhiên, định hướng của nó là khá khôn ngoan khi tập trung vào camera để hướng tới thanh thiếu niên 16-22 tuổi, những người thích chụp ảnh, đặc biệt là chụp ảnh tự sướng (Eventusproduction, n.d.). Vì vậy, họ sản xuất thương hiệu điện thoại thông minh OPPO như Find, F và Neo với các tính năng khác nhau. OPPO F bao gồm OPPO F1, F1S, F3 và F5. Trong năm 2016, doanh thu của OPPO tại Thegioididong là 6.000 tỷ đồng, tăng 160% so với năm 2015. Tuy nhiên, để đạt được những thành tựu này, OPPO phải gánh chịu chi phí khá đắt: chi phí tiếp thị, chi phí xây dựng hệ thống  để cho OPPO trở lên phổ biến đối với mọi người.

Điểm mạnh vốn có của OPPO 

Trong giai đoạn 2012-2017, công ty đã tạo được niềm tin từ mọi người thông qua các chương trình tiếp thị và chất lượng, tăng thị phần từ 7% năm 2014 lên 21,6% trong năm 2016 (Cafebiz, 2016)

– Nắm bắt cực tốt trào lưu giới trẻ bằng việc mời ca sĩ  Sơn Tùng M-TP, Hồ Ngọc Hà, Tóc Tiên, Noo Phước Thịnh, Chi Pu l àm đ ại diện hình ảnh cho sản phẩm tại Việt Nam, hay ở Trung Quốc có Dương Mịch, Lý Dịch Phong,..  Hàn Quốc có gương mặt nổi đình nổi đám Lee Min Ho, ..

– Công nghệ làm đẹp 4.0:  một công nghệ đảm bảo bức ảnh đẹp nhất của người dùng bằng cách điều chỉnh ánh sáng của ảnh hoặc giảm nhược điểm trên da. Điều đó tạo ra cạnh tranh mạnh mẽ với các đối thủ cạnh tranh khác, nâng cao giá trị đối với khách  hang

– Mạng lưới bán lẻ rộng khắp: Viettel, Thegioididong và VienthongA (TK, 2013). Sự xuất hiện của những nhà bán lẻ này ở một số nơi trên khắp Việt Nam sẽ giúp OPPO dễ dàng tương tác với nhiều người dân địa phương, đặc biệt là người dân.

– Phân phối độc quyền nổi tiếng: Công ty quyết định chọn Viettel (TK, 2013). Sức mạnh của phân khúc điện thoại máy ảnh cùng với kinh nghiệm và mạng lưới phân phối của Viettel sẽ thúc đẩy sự phát triển của OPPO và mang nó đến gần hơn với mọi người.

Điểm yếu của OPPO

– Các chức năng khác không phát triển tốt: Vì OPPO F chú ý quá nhiều đến máy ảnh mà bỏ quên một số tính năng và cấu hình của điện thoại. Đó có thể là điểm yếu khi cạnh tranh với các đối thủ lớn khác: Apple và Samsung Galaxy, đối thủ họ thậm chí còn tập trung vào hệ điều hành, chứng khoán, bản đồ và loa.

– Phân khúc giới hạn các sản phẩm: OPPO F chỉ có hai phân khúc sản phẩm: smartphone trung cấp và điện thoại thông minh cao cấp trong khi Samsung có các sản phẩm từng phân khúc mà mọi tầng lớp  đều có thể mua chúng.

Cơ hội Thách thức của OPPO

– Sự xuất hiện của công nghệ 4G: Hiện tại, 4G rất phổ biến cho giao tiếp của mọi người thay vì 3G như trước đây vì tốc độ và chi phí của nó.

– Thuế thuận lợi: với mức thuế nhập khẩu 0% và thuế VAT 10% cũng là cơ hội để nâng cao lợi nhuận của công ty.

– Apple và Samsung Galaxy là hai đối thủ cạnh tranh lớn nhất của OPPO F hiện nay. Họ luôn đổi mới điện thoại thông minh của mình bằng công nghệ mới nhất và chiếm thị phần cao hơn.

– Samsung là một trong những nhà cung cấp OPPO F, họ có thể không sẵn sàng chia sẻ tất cả các công nghệ tiên tiến cho đối thủ cạnh tranh.

– Khó đào tạo một lượng lớn nhân viên chất lượng đồng đều vì mạng lưới các nhà bán lẻ rộng lớn: Mạng lưới phân phối trải rộng trên hầu hết Việt Nam. Trong  khi đảm bảo các kỹ năng của nhân viên tốt là rất quan trọng để đáp ứng các dịch vụ của khách hàng.

Tóm chung lại, Với OPPO khó khăn không  ít nhưng cơ hội cũng không nhỏ, nếu họ biết tận dụng tốt điểm mạnh của mình và khắc phục được những điểm yếu so với đối thủ thì ngày trở thành ông lớn để cạnh tranh sòng phẳng với Sam Sung, Apple là hoàn toàn có thể.

 

LuongChelsea       
ngày 10 tháng 05 năm 2018

 

Xem thêm:

Khóa học Basic Marketing tree

Dịch vụ tư vấn chiến lược Marketing

Lượt xem: 4715

Tin liên quan

Tin nổi bật

Marketing là gì?

Tôi giới thiệu với các bạn thêm một cách để tìm hiểu về marketing hết sức căn bản. Tôi sẽ...

Những thương hiệu có tâm hồn

Khi con người được sinh ra dù ở tầng lớp nào, điều kiện sống ra sao thì khi trưởng thành...

Cách lựa chọn tên miền – Domain webstie

Khi Marketing online là một xu hướng phổ biến không thể cưỡng lại với mọi ngành nghề thì việc chọn...
mo hinh aida

Mô hình AIDA lật ngược

Trong marketing hiện đại của Philip Kotler thì mô hình AIDA đã rất nổi tiếng. Nó có mặt trong rất...

Tại Sao Insight lại quan trọng?

Insight không chỉ là những câu chuyện của hiện tại, nó còn để lộ ra những cơ hội và thách...