Nắm rõ phân phối độc quyền - 5 phút giúp bạn hiểu rõ về phân phối độc quyền
  • Hotline:
  •  0942 366 999

Nắm rõ phân phối độc quyền – 5 phút giúp bạn hiểu rõ về phân phối độc quyền

Mục lục

Phân phối sản phẩm là một trong những hoạt động quan trọng của doanh nghiệp nhằm đưa các sản phẩm ra bên ngoài thị trường một cách nhanh nhất. Và một trong những chiến lược phân phối được nhiều doanh nghiệp lớn hiện nay sử dụng đó chính là phân phối độc quyền. Vậy phân phối độc quyền là hình thức phân phối như thế nào? Mô hình phân phối này ra sao? 

1. Phân phối độc quyền là gì?

Phân phối độc quyền hay còn được biết đến với tên tiếng anh là Exclusive Distribution. Đây là phương pháp phân phối mà ở đó nhà sản xuất chỉ uỷ quyền cho một đơn vị phân phối trong một khu vực nhất định. Nhà phân phối được ủy quyền này sẽ trở thành đơn vị bán hàng duy nhất trong khu vực đó. 

Phân phối độc quyền là gì
Phân phối độc quyền là gì?

Với hình thức phân phối này, nhà sản xuất sẽ hạn chế số lượng người mua trung gian để bảo vệ hình ảnh thương hiệu, chất lượng sản phẩm và tránh bị làm giả, nhái sản phẩm trên thị trường. 

2. Mô hình phân phối độc quyền

Hầu hết các mô hình phân phối đều có chức năng là thu hút các đơn vị bán buôn, bán lẻ để doanh nghiệp đạt được mục tiêu bán được nhiều sản phẩm đến cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, với mô hình phân phối độc quyền thì tùy thuộc vào mục tiêu của doanh nghiệp mà phân phối độc quyền có chức năng riêng.

Vậy mô hình phân phối độc quyền được xây dựng như thế nào?

mô hình phân phối độc quyền
Mô hình phân phối độc quyền

Giữa vô vàn nhà phân phối muốn hợp tác với nhà sản xuất thì nhà sản xuất sẽ có sự cân nhắc, đánh giá để lựa chọn những đơn vị phân phối độc quyền cho từng khu vực. Sau khi ký hợp đồng thỏa thuận giữa 2 bên thì nhà sản xuất không được phép cung cấp các sản phẩm của mình cho bất cứ bên thứ ba nào trong phạm vi cung cấp của nhà phân phối độc quyền. Và ngược lại, nhà phân phối độc quyền cũng không được phép bán sản phẩm cho đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh đó, các đơn vị phân phối độc quyền cũng phải đồng ý với những điều khoản liên quan đến doanh thu, sản lượng phân phối tối thiểu theo khoảng thời gian mà nhà sản xuất yêu cầu trong hợp đồng.

Qua đây có thể thấy được rằng, chỉ những thương hiệu đủ lớn mạnh mới có thể áp dụng mô hình phân phối này. 

3. Phân phối độc quyền ví dụ

Mô hình kênh phân phối độc quyền thường được sử dụng đối với những doanh nghiệp là các thương hiệu lớn hoặc các sản phẩm sản xuất với số lượng ít, có đặc tính kỹ thuật cao và có giá trị lớn. Ví dụ như các sản phẩm đồ điện tử, điện lạnh, các mặt hàng thời trang thủ công,…Tuy nhiên, với những sản phẩm này khách hàng có thể cần đến các dịch vụ đi kèm riêng biệt như: lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng, hậu mãi,.. Những dịch vụ mà chỉ có đơn vị phân phối độc quyền mới có thể thực hiện được.

Một ví dụ điển hình về phân phối độc quyền mà bạn có thể thấy được đó là những chiếc điện thoại Iphone. Hãng sản xuất điện thoại Iphone đã ký thỏa thuận hợp đồng độc quyền với AT&T một công ty viễn thông đa quốc gia chuyên cung cấp dịch vụ điện thoại di động lớn thứ hai trên thế giới.

Ví dụ về phân phối độc quyền
Ví dụ về phân phối độc quyền

 Với sản phẩm nổi tiếng có cấu hình cao như Iphone luôn mang lại lợi thế cho nhà phân phối. Chỉ cần là đơn vị phân phối độc quyền của Iphone là có thể thu hút được vô số khách hàng mà không cần marketing quá nhiều. Do Iphone là một thương hiệu lớn mà bất cứ ai cũng biết đến. Sử dụng mô hình phân phối độc quyền sẽ giúp cho hãng Iphone có thể hạn chế nguồn cung, dễ dàng kiểm soát mức giá bán lẻ của sản phẩm, tránh bị đạo nhái và mức giá của các phiên bản iphone mới tung ra thị trường có thể giữ được mức giá cao trong thời gian dài.

4. Phần mềm DMS Winmap

Với những thương hiệu lớn để quản lý được hệ thống phân phối trong doanh nghiệp là điều không hề dễ dàng. Việc tự động hóa các hoạt động kênh phân phối sẽ giúp doanh nghiệp có thể củng cố được vị thế của mình trước các đơn vị phân phối độc quyền đồng thời doanh nghiệp có thể đạt được mức tăng trưởng mà mình đang mong muốn.

Với phần mềm quản lý hệ thống phân phối DMS Winmap sẽ giúp cho nhà sản xuất có thể quản lý được số liệu tồn kho một cách dễ dàng, quy trình phân phối cũng có thể theo dõi tự động trên phần mềm. Ngoài ra, việc quản lý mức giá bán ra với các nhà phân phối độc quyền ở các khu vực khác nhau cũng trở nên dễ dàng hơn.

Phần mềm DMS Winmap
Phần mềm DMS Winmap

Với phần mềm DMS giúp cho nhà sản xuất có thể quản lý được đơn vị phân phối độc quyền một cách dễ dàng hơn khi họ tham gia vào hệ thống phân phối. Phần mềm DMS cho phép nhà sản xuất quản lý các yếu tố như:

  • Quản lý đơn đặt hàng của các đơn vị phân phối độc quyền.
  • Quản lý các chương trình khuyến mại của doanh nghiệp trên toàn hệ thống.
  • Quản lý hệ thống của báo cáo bán hàng.
  • Quản lý nhân viên bán hàng bên ngoài thị trường,…

Hy vọng qua bài viết này của Vĩnh Thái bạn có thể hiểu rõ hơn về mô hình phân phối độc quyền để lựa chọn cho doanh nghiệp mình một mô hình phân phối phù hợp.

Doanh nghiệp bạn đang tìm phần mềm quản lý hệ thống phân phối hãy liên hệ:

Winmap DMS – Chuyển đổi số kênh phân phối Tổng thể & Toàn diện

– Địa chỉ: Tầng 6, số 88 Tô Vĩnh Diện, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

– Email: winmap.saas@gmail.com

– Số điện thoại: 098 5348635

Lượt xem: 1125

Tin liên quan

Tin nổi bật

Marketing là gì?

Tôi giới thiệu với các bạn thêm một cách để tìm hiểu về marketing hết sức căn bản. Tôi sẽ...

Những thương hiệu có tâm hồn

Khi con người được sinh ra dù ở tầng lớp nào, điều kiện sống ra sao thì khi trưởng thành...

Cách lựa chọn tên miền – Domain webstie

Khi Marketing online là một xu hướng phổ biến không thể cưỡng lại với mọi ngành nghề thì việc chọn...
mo hinh aida

Mô hình AIDA lật ngược

Trong marketing hiện đại của Philip Kotler thì mô hình AIDA đã rất nổi tiếng. Nó có mặt trong rất...

Tại Sao Insight lại quan trọng?

Insight không chỉ là những câu chuyện của hiện tại, nó còn để lộ ra những cơ hội và thách...