Phân tích khách hàng (kì 2) - Xác định chân dung khách hàng?
  • Hotline:
  •  0942 366 999

Phân tích khách hàng (kì 2) – Xác định chân dung khách hàng với 5 bước đơn giản?

Mục lục

Chân dung khách hàng không còn quá xa lạ với Marketing hiện đại. Đó là bức tranh chân thực nhất và toàn diện nhất về khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Vậy để xác định chân dung khách hàng mục tiêu hiệu quả nhất trước tiên chúng ta cần phải hiểu rõ lý do tại sao phải xác định chân dung khách hàng.

Đâu là chân dung khách hàng của bạn?

Tại sao phải xác định chân dung khách hàng?

Xác định đúng chân dung khách hàng giúp rất nhiều trong những chiến dịch marketing.

1. Đưa ra thông điệp chính xác, xây dựng content marketing chất lượng

Việc có đủ dữ liệu về khách hàng, hiểu thấu tâm lý cũng như những gì họ muốn nghe và muốn thấy sẽ giúp những marketer xác định đúng những gì mình cần thực hiện. Từ đó, những content chất lượng được sản xuất dựa trên những định hướng đó. Chân dung khách hàng trong trường hợp này cực kì quý giá đối với những hoạt động marketing như facebook ads, TVC copywriting, slogan writing…

Những thông điệp xuất phát từ vấn đề của khách hàng sẽ nhanh chóng gắn kết khách hàng với mục đích của chiến dịch và thương hiệu quảng bá.

2. Giảm chi phí tìm kiếm khách hàng

Một chiến dịch marketing hiệu quả luôn chỉ hướng tới một phân khúc thị trường mục tiêu bởi không một doanh nghiệp nào có đủ ngân sách để làm marketing bao phủ toàn bộ thị trường, và bởi vì đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp chỉ là một phần trong thị trường rộng lớn.

3. Xác định yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của khách hàng.

chân dung khách hàng giúp doanh nghiệp có cái nhìn khách quan về khách hàng mục tiêu. Hãy xác định những gì ảnh hưởng đến lý trí, tâm lý, cảm xúc khách hàng tại thời điểm họ đưa ra lựa chọn hoặc quyết định.

4. Cải tiến sản phẩm

Sản phẩm và dịch vụ phải xuất phát từ nhu cầu của khách hàng và phục vụ khách hàng (giải quyết vấn đề nào đó, đem lại lợi ích nào đó thiết thực). Khi khách hàng mong muốn thay đổi sản phẩm để phù hợp với nhu cầu của họ. Từ đó, doanh nghiệp có định hướng cải tiến sản phẩm, dịch vụ.

5 bước xác định personas khách hàng mục tiêu

1. Xác định mục tiêu của xác định personas

Xác định mục tiêu giúp chúng ta thấy được mục đích của việc xây dựng chân dung khách hàng là phục vụ bán hàng, chiến dịch truyền thông hay xây dựng thương hiệu. Từ đó mà định hướng cách thu thập và sử dụng chân dung khách hàng một cách hiệu quả nhất. Có mục tiêu rõ ràng sẽ chuẩn tắc hóa việc khảo sát khách hàng.

2. Thu thập dữ liệu khách hàng

Có rất nhiều cách thu thập dữ khách hàng, nhưng có 4 cách phổ biến như sau:

– Khảo sát trực tuyến: Có rất nhiều kênh Online để khảo sát trực tuyết như facebook (fanpage), google docs, google analytics… Cách khảo sát này mang lại kết quả nhanh chóng, diện rộng, tập trung, tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, tính chính xác không cao vì người trả lời thường đưa ra những câu trả lời gượng ép và mang tính cho có. Cách khắc phục nên xây dựng bộ câu hỏi thông minh, dẫn dắt khéo léo đến mục đích của cuộc khảo sát.

–  Khảo sát trực tiếp: Phỏng vấn trực tiếp khách hàng thường xuyên sử dụng sản phẩm, tiếp xúc với đối thủ hoặc đặc biệt ngay tại các showroom, gian hàng sẽ lấy được thông tin khá chính xác, chi tiết và chân thực. Tuy nhiên cách này tiếp cận được ít người, không chọn lọc và cần thời gian để phân tích câu trả lời.

– Khảo sát quan sát: Nghiên cứu quan sát được thực hiện phân lớn trên các diễn đàn forum hay các trang mạng xã hội. Nằm vùng tại những địa chỉ đó giúp các marketer nắm bắt nhanh chóng, rất chính xác thông tin của khách hàng. Nhưng cách này đòi hỏi sự tỉ mỉ, công phu, mất thời gian và cần cẩn thận những tín hiệu giả khách hàng từ đối thủ.

 Khảo sát nội bộ công ty: Nhân viên tại các phòng ban của công ty là một nguồn dữ liệu lớn về khách hàng, khả rẻ và chính xác. Vì họ thường xuyên tiếp xúc với khách hàng, đặc biệt phòng kinh doanh, chăm sóc khách hàng. Họ nắm rõ insight khách hàng rất tốt. Tuy nhiên cách này bị giới hạn, không tìm ra được xu hướng mới của khách hàng

3. Xử lý dữ liệu

Sau khi đã có đủ thông tin từ khách hàng qua thu thập ở bước 2. Phân tích dữ liệu cần được thực hiện khoa học và chuẩn xác nhằm chiết xuất ra thông tin quý giá nhất.

Xây dựng chân dung khách hàng chủ yếu dựa vào những tiêu chí như sau:

– Giới tính

– Độ tuổi

– Thu nhập

– Vấn đề

– Sở thích, hành vi

– Yếu tố ảnh hưởng tới việc ra quyết định mua hàng

4. Phân loại chân dung khách hàng

Dựa trên những dữ liệu đã được phân tích, phân loại ra thành từng đối tượng khách hàng. Đặt cho mỗi đối tượng 1 cái tên và cho thêm 1 định nghĩa về giới tính. Đặc biệt, có thể cho họ 1 khuôn mặt giả tưởng để sau này dễ áp dụng!

5. Mô tả chân dung khách hàng

Sau khi phân loại khách hàng theo đúng tên tuổi, cho mỗi đối tượng một bản mô tả về sở thích hành vi, thu nhập, địa chỉ, thông tin liên lạc hay những yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý, cảm xúc của họ.

Sau tất cả 5 bước trên chúng ta tổng hợp lại một bản data khách hàng được gọi là chân dung khách hàng. Với chân dung khách hàng, doanh nghiệp có thể dễ dàng target đối tượng trong các hoạt động kinh doanh, marketing của mình một cách hiệu quả nhất. Đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng thương hiệu, chân dung khách hàng đóng vai trò rất lớn.

Các bài viết liên quan:

Lượt xem: 3136

Tin liên quan

Tin nổi bật

Marketing là gì?

Tôi giới thiệu với các bạn thêm một cách để tìm hiểu về marketing hết sức căn bản. Tôi sẽ...

Những thương hiệu có tâm hồn

Khi con người được sinh ra dù ở tầng lớp nào, điều kiện sống ra sao thì khi trưởng thành...

Cách lựa chọn tên miền – Domain webstie

Khi Marketing online là một xu hướng phổ biến không thể cưỡng lại với mọi ngành nghề thì việc chọn...
mo hinh aida

Mô hình AIDA lật ngược

Trong marketing hiện đại của Philip Kotler thì mô hình AIDA đã rất nổi tiếng. Nó có mặt trong rất...

Tại Sao Insight lại quan trọng?

Insight không chỉ là những câu chuyện của hiện tại, nó còn để lộ ra những cơ hội và thách...