Sức mạnh thương hiệu và Hiệu ứng hào quang trong Marketing
  • Hotline:
  •  0942 366 999

Sức mạnh thương hiệu và Hiệu ứng hào quang trong Marketing

Mục lục

Nếu bạn đang quan tâm đến việc “Làm cách nào để tăng sức mạnh thương hiệu cho công ty của mình?”, bạn cần biết đến một người. Tên ông ấy là Edward Thorndike.

Edward Thorndike nổi tiếng qua cuốn sách “Psych 101” như một nhà tiên phong trong ngành  tâm lý học giáo dục. Năm 1915, ông xuất bản một bài báo trong đó phát hiện ra một hiện tượng vô cùng lí thú.

“The Halo Effect” – Hiệu ứng hào quang

hiệu ứng hào quang trong marketing

Thorndike phát hiện ra rằng ấn tượng chung của chúng ta về một người ảnh hưởng đến cách chúng ta cảm nhận về tính cách của họ. Ví dụ, ấn tượng chung của bạn về một người (“Anh ấy thật tuyệt!”) ảnh hưởng đến những đánh giá của bạn về những đặc điểm cụ thể của người đó (“Anh ấy cũng thông minh!”). Nhận thức về một đặc điểm có thể chuyển sang cách mọi người nhận thức các khía cạnh khác của người đó. Một ví dụ khác là ấn tượng chung của chúng ta về những người nổi tiếng. Vì mọi người nhận thấy họ hấp dẫn, họ thành công và được nhiều người yêu thích, nên họ cũng có xu hướng xem người nổi tiếng là người thông minh, tốt bụng và hài hước. Hiện tượng tâm lý này chính là Hiệu ứng hào quang.

Bản thân thuật ngữ này sử dụng sự tương tự của một vầng hào quang để mô tả cách nó có thể ảnh hưởng đến nhận thức. Trong nghệ thuật tôn giáo, một vầng hào quang thường được khắc họa trên đầu của một vị thánh: bao quanh một cá nhân bằng ánh hào quang thiên đường để thấy rằng người đó là tốt.

Ứng dụng của Hiệu ứng hào quang trong Marketing

Trong nghiên cứu của mình, Thorndike coi Hiệu ứng hào quang là nguồn gốc của sự thiên vị, từ đó các marketer thông thái nhận ra đó là nền tảng của khái niệm về thương hiệu trong hiện đại. Khi công ty hình thành ấn tượng tốt trong tâm trí khách hàng về một sản phẩm, khách hàng có xu hướng đánh giá toàn bộ thương hiệu dưới một cái nhìn tốt. Ấn tượng tốt về thương hiệu từ sản phẩm trước sẽ giúp các sản phẩm ra mắt tiếp theo được ủng hộ nhiệt tình.

ứng dụng của hiệu ứng hào quang

Một ví dụ điển hình cho sự thành công trong việc sử dụng Hiệu ứng hào quang đến từ thương hiệu Apple. Năm 2005, Apple dồn toàn bộ ngân sách để thực hiện các chiến dịch Marketing cho sản phẩm Ipod, hình ảnh chiếc máy nghe nhạc nhỏ gọn xuất hiện ngập tràn trên các chương trình quảng cáo, trên các bảng xếp hạng âm nhạc nổi tiếng thế giới giúp mặc định trong tâm trí người dùng thương hiệu “Ipod – máy nghe nhạc số 1 của thời đại mới”. Chính thành công vang dội trước đó của Ipod đã dẫn tới thành công tiếp theo của Macbook. Không cần dùng nhiều thủ thuật Marketing, thương hiệu Apple mặc nhiên đã chiếm được thiện cảm của người dùng và Macbook được đánh giá cực kì cao so với các đối thủ khác cùng ngành như Dell hay HP. Sau đó, Apple tiếp tục thành công với các sản phẩm Iphone, Ipad ngày nay.

Định nghĩa sức mạnh thương hiệu

Sức mạnh của một thương hiệu thể hiện ở cách thương hiệu vận hành để chiếm vị trí độc quyền trong nhận thức của khách hàng thông qua việc thể hiện và truyền tải những điều tuyệt vời nhất của thương hiệu đến với thị trường. Do đó, không phải sản phẩm mà chính là thương hiệu mới tạo nên quyết định mua hàng.

Không có một định nghĩa khoa học hay thống nhất nào cho khái niệm sức mạnh thương hiệu. Các tiêu chí đo khác nhau tùy thuộc vào mô hình và lĩnh vực. Bạn có thể đo lường sức mạnh thương hiệu bằng chất lượng thương hiệu, nhận thức về thương hiệu trong tâm trí người dùng, tính độc đáo, tính tin cậy, sự thu hút của thương hiệu…

Tăng sức mạnh thương hiệu bằng Hiệu ứng hào quang

Vậy làm thế nào để bạn tăng sức mạnh thương hiệu cho công ty của mình? Chỉ cần nói với mọi người rằng công ty bạn có một thương hiệu tuyệt vời? Không thể được. Thay vào đó, bạn phải chứng minh điều đó.

Khi muốn xây dựng thương hiệu mạnh hơn, bạn nên tập trung vào một ngành mà bạn có thế mạnh hoặc dịch vụ nơi bạn có thể đạt được lợi thế thực sự. Bằng cách tập trung sức lực để trở thành người giỏi nhất trong phân khúc đó, bạn có cơ hội để phát triển danh tiếng mạnh mẽ và có khả năng bao phủ thị trường cao. Từ sức mạnh thương hiệu cốt lõi đó, bạn có thể dễ dàng mở rộng thêm nhiều dịch vụ bổ sung, tận dụng độ bao phủ thị trường trước đó. Công ty của bạn không cần phải giỏi nhất trong tất cả lĩnh vực mà bạn kinh doanh. Bạn chỉ cần giỏi nhất ở một sản phẩm nào đó và Hiệu ứng hào quang sẽ giúp kéo các sản phẩm còn lại của bạn về phía trước.

Tại sao nhiều công ty thất bại trong việc gây dựng thương hiệu? Họ không sử dụng cái nhìn đơn giản nhưng sâu sắc này để xây dựng sức mạnh thương hiệu. Thay vào đó, họ kéo dài ngân sách Marketing trên tất cả các dịch vụ họ có và nhắm mục tiêu đến mọi khách hàng. Cố gắng trở nên tốt nhất ở mọi mặt trong một thời gian dài, cuối cùng không để lại ấn tượng sâu đậm với bất cứ ai.

Tổng kết 

Qua bài viết chắc hẳn bạn đã hiểu được định nghĩa của Hiệu ứng hào quang và tác dụng của nó đến việc xây dựng thương hiệu. Mong rằng bạn sẽ có những quyết định thật đúng đắn trong việc lựa chọn sản phẩm đi đầu và xây dưng chiến lược thông minh giúp thương hiệu của mình trở lên lớn mạnh.

Tham khảo dịch vụ tư vấn Marketing của Vĩnh Thái tại: https://vinhthaicommunication.com/tu-van-marketing/

Fanpage Vĩnh Thái: https://www.facebook.com/VinhThaiMarketing/

Hà Nội, ngày 26 tháng 03 năm 2020

Phạm Băng Dương

Lượt xem: 2305

Tin liên quan

Tin nổi bật

Marketing là gì?

Tôi giới thiệu với các bạn thêm một cách để tìm hiểu về marketing hết sức căn bản. Tôi sẽ...

Những thương hiệu có tâm hồn

Khi con người được sinh ra dù ở tầng lớp nào, điều kiện sống ra sao thì khi trưởng thành...

Cách lựa chọn tên miền – Domain webstie

Khi Marketing online là một xu hướng phổ biến không thể cưỡng lại với mọi ngành nghề thì việc chọn...
mo hinh aida

Mô hình AIDA lật ngược

Trong marketing hiện đại của Philip Kotler thì mô hình AIDA đã rất nổi tiếng. Nó có mặt trong rất...

Tại Sao Insight lại quan trọng?

Insight không chỉ là những câu chuyện của hiện tại, nó còn để lộ ra những cơ hội và thách...