Tại sao thương hiệu cần Influencer và Influencer marketing?
  • Hotline:
  •  0942 366 999

Tại sao thương hiệu cần Influencer và Influencer marketing?

tại sao thương hiệu cần influencer

Sử dụng người có ảnh hưởng trong marketing (influencer marketing) không còn điều xa lạ. Mạng xã hội phát triển kéo theo sự bùng nổ của influencer những năm gần đây. Vậy influencer marketing là gì và tại sao các thương hiệu cần influencer marketing?

 

1. Influencer marketing là gì?

Bùng nổ mạng xã hội là cơ hội cũng như thách thức cho nhiều thương hiệu. Đây cũng là thời kỳ những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội có cơ hội tiếp nhận một sứ mệnh mới: người quảng bá thương hiệu đến gần hơn với những khách hàng tiềm năng. Influencer hay người có ảnh hưởng không chỉ là những chuyên gia, blogger, những người có nhiều tương tác like, share trên các mạng xã hội… mà còn có thể là những người bạn không ngờ tới, chỉ cần họ có ảnh hưởng ví dụ như khách hàng của bạn, nhân viên trong công ty,…

Influencer marketing là hình thức marketing sử dụng những người có ảnh hưởng để truyền tải thông điệp của thương hiệu đến với thị trường để quảng bá cho sản phẩm và thương hiệu. Thay vì nhắm mục tiêu một cách trực tiếp đến nhóm khách hàng của mình, sử dụng Influencer marketing sẽ để một người ảnh hưởng phù hợp làm điều đó thay thương hiệu.

Tuy nhiên không phải bất cứ người có ảnh hưởng nào truyền đi thông điệp cũng có thể mang lại hiệu quả tích cực. Việc người có ảnh hưởng chia sẻ thông tin và sản phẩm không phù hợp với người theo dõi có thể khiến họ khó chịu với sản phẩm và cả người có ảnh hưởng. Vì vậy, với influencer marketing, việc lựa chọn một người ảnh hưởng phù hợp với sản phẩm và thương hiệu là vô cùng quan trọng.

2. Tại sao thương hiệu cần Influencer và Influencer marketing?

Bởi tính khách quan, người tiêu dùng thường có xu hướng tin tưởng vào đề xuất của bên thứ ba hơn so với những quảng cáo của thương hiệu. Bạn có thể sẽ chẳng tin bất cứ một thông tin nào của một nhân viên bán hàng khi nói về sản phẩm họ bán. Nhưng với 1 review trên mạng xã hội, cho dù là một người bạn không hề biết khen sản phẩm ấy, bạn cũng có thể tin tưởng. Sự tin tưởng này càng lớn hơn nếu người giới thiệu là người có ảnh hưởng tới bạn: gia đình, bạn bè, thần tượng, người bạn yêu quý,… Influencer – những người mà bạn theo dõi là một trong số đó.

Vai trò của influencer như một sợi dây kết nối thương hiệu và nhóm khách hàng mục tiêu của thương hiệu, cũng chính là nhóm người influencer có ảnh hưởng. Nếu thương hiệu chọn một influencer phù hợp thì không chỉ được hưởng lợi từ lượng “fan” của influencer mà còn từ bạn bè của những “fan” ấy.

Influencer marketing được đánh giá là hướng đi hiệu quả để thu hút khách hàng mục tiêu bởi khách hàng ngày càng có xu hướng thờ ơ, cảnh giác hơn với quảng cáo, TVC truyền thống. Việc sử dụng Influencer marketing có thể giúp tăng độ nhận diện thương hiệu, bán các sản phẩm, … thậm chí là điều hướng truy cập website của mình. Thêm vào đó, việc Influencer chia sẻ những thông tin, câu chuyện trải nghiệm của bản thân với những người theo dõi thông qua việc tự xây dựng nội dung phù hợp với nhóm đối tượng theo dõi của mình (đôi khi có thể do nhãn hàng cung cấp) là một phong cách khác hẳn với những gì thương hiệu vẫn làm. Đây cũng là cách đem lại cảm giác mới mẻ cho chính khách hàng mục tiêu khi tiếp cận thông tin về thương hiệu.

Các chuyên gia dự báo rằng, Influencer marketing sẽ trở thành tâm điểm trong thời gian ngắn sắp tới. Dưới đây là những thống kê quan trọng về Influencer marketing năm 2018 mà bạn cần biết:

  • Instagram là nền tảng mạng xã hội sử dụng Influencer marketing tốt nhất nếu bạn muốn tiếp cận thế hệ Y và Z
  • Micro influencer (những người có 10 – 100 người theo dõi) tạo được tương tác tốt hơn Celebrity.
  • Số lượng influencer đang gia tăng với tốc độ nhanh chóng, đặc biệt là những người ảnh hưởng siêu nhỏ (micro influencer)

Việc nắm bắt các xu hướng và sự vận động của thị trường influencer sẽ giúp các thương hiệu sử dụng Influencer marketing một cách hiệu quả nhất. Lựa chọn chính xác influencer là nền móng đầu tiên giúp chiến dịch của thương hiệu thành công.

Hà Nội, ngày 03 tháng 09 năm 2019

Ninh Huyền            

Các dịch vụ tại Vĩnh Thái:

Khóa học Basic Marketing tree

Dịch vụ tư vấn chiến lược Marketing

     

Lượt xem: 2081

Tin liên quan

Tin nổi bật

Marketing là gì?

Tôi giới thiệu với các bạn thêm một cách để tìm hiểu về marketing hết sức căn bản. Tôi sẽ...

Những thương hiệu có tâm hồn

Khi con người được sinh ra dù ở tầng lớp nào, điều kiện sống ra sao thì khi trưởng thành...

Cách lựa chọn tên miền – Domain webstie

Khi Marketing online là một xu hướng phổ biến không thể cưỡng lại với mọi ngành nghề thì việc chọn...
mo hinh aida

Mô hình AIDA lật ngược

Trong marketing hiện đại của Philip Kotler thì mô hình AIDA đã rất nổi tiếng. Nó có mặt trong rất...

Tại Sao Insight lại quan trọng?

Insight không chỉ là những câu chuyện của hiện tại, nó còn để lộ ra những cơ hội và thách...