Tìm hiểu sơ lược về UX, UI trong marketing hiện đại - Vĩnh thái Marketing
  • Hotline:
  •  0942 366 999

Tìm hiểu sơ lược về UX, UI

Cho đến hôm nay, Smart phone đã quá quen thuộc với chúng ta rồi. Và mọi người cũng có cơ hội tiếp cận sâu hơn vào những thành phần cấu tạo nên hệ thống của một chiếc điện thoại thông minh. Trong đó, chắc hẳn nhiều bạn đã từng nghe qua thậm chí có một số bạn còn nhầm lẫn về thuật ngữ UX, UI.

Vậy UX, UI là gì, chúng có ảnh hưởng thế nào đến chúng ta, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Hiểu đơn giản UX, UI là cây cầu nối đến các sản phẩm công nghệ nói chung hay website nói riêng. Ví dụ để mở được tivi thì cần phải có 1 nút bấm hoặc 1 thao tác nào đó để bật lên. Tất cả những thứ đó đều thuộc về UX, UI. Vậy cụ thể UX, UI là gì?

Đầu tiên xin được giải nghĩa về mặt từ ngữ. UI là viết tắt của User Experience có nghĩa là trải nghiệm người dùng. Đây là cách mà thiết bị giao tiếp với chúng ta, cho chúng ta thấy chúng hoạt động như thế nào. Được thể hiện qua các tính năng nhỏ, các cách sắp xếp các modul của ứng dụng.

Ví dụ bạn sang châu Âu du lịch chẳng hạn, bạn muốn người dân bản địa chỉ đường cho bạn nhưng lại không nói được tiếng địa phương. Mà người dân cũng không nói được tiếng Việt. Việc hỏi đường bị bế tắc tại đây, dùng mọi cử chỉ để mô tả cũng không khá hơn. Đó chính là UX kém.

Vậy những người thiết kế UX làm công việc gì?

Họ là những nhà thiết kế nhưng không nhất thiết phải làm việc nhiều đến máy móc. Họ gần giống như những nhà tâm lý học, hay là nhà phân tích hành vi hơn. Công việc của các UX designer chủ yếu là làm việc với người dùng, lập ra các phương án, những trường hợp cụ thể cũng như dự trù những sung đột có thể sảy ra với sản phẩm. Họ sẽ đặt mình vào vị trí của người sử dụng thường xuyên, tìm hiểu những thói quen yêu cầu của họ như thế nào, từ đó đưa ra những phương án thiết kế cụ thể.

Ví dụ, khi bật trình duyệt lên, bạn sẽ muốn xem gợi ý trang web mình hay vào. Hoặc bạn đang bật ứng dụng nghe nhạc, có tin nhắn đến, nhạc sẽ tàm dừng để đổ chuông báo hay máy chỉ rung lên. Có rất nhiều trường hợp sảy ra, UX designer sẽ phải dự trù tất cả và tạo ra những lựa chọn cho người dùng tùy vào yêu cầu của họ.

Tóm lại nhiệm vụ của UX designer là tạo ra những phương thức sử dụng đơn giản, dễ dùng và hiệu quả nhất có thể. Sao cho người dùng dễ dàng đạt được các mục đích của mình.

Nhưng UX không phải là tất cả những gì chúng ta cần. UX chỉ là bộ xương để hệ thống vận hành trơn tru mà thôi. Thứ quan trọng đứng song song với nó là UI. Viết tắt của cụm từ User Interface tức là giao diện người dùng. Cái này chúng ta thấy quen thuộc hơn UX vì mỗi khi bạn cầm chiếc điện thoại lên thì đó là đã tiếp xúc giao diện người dùng rồi.

Ui thể hiện qua những gì: Đó là những thứ chúng ta tiếp xúc, thao tác trực tiếp với nó. Ví dụ các bạn mở ứng dụng Messenger của Facebook chẳng hạn. Chúng ta sẽ thấy giao diện màu xanh lam đồng nhất với màu sắc chủ đạo của Facebook. Các nút bấm font chữ cũng được làm đồng bộ tạo cảm giác quen thuộc. Nếu mở hẳn danh bạ ra ta sẽ thấy ảnh đại diện của từng người bên cạnh. Nếu như có những người trùng tên, thì những ảnh này sẽ giúp phân biệt họ dễ dàng. Ngoài ra chúng được bo lại trong khung tròn để đồng bộ với giao diện với bong bóng nổi trên màn hình.

Bên cạnh đó chúng ta còn có cả Visual Designer. Tức là những người phụ trách thiết kế chi tiết hơn vào các thành  phần của giao diện. Ngoài ra còn có Interaction designer, motion designer họ chuyên về công đoạn làm hiệu ứng chuyển động, phản hồi thao tác.

Tóm lại, UX, UI tuy là những lĩnh vực riêng rẽ, nhưng lại có liên quan mật thiết với nhau, để đạt được mục đích cuối cùng là tạo ra một sản phẩm tốt nhất cho người sử dụng. Đây cũng là một mặt cạnh tranh khốc liệt đới với các nhà sản xuất khi họ luôn muốn cải thiện hơn nữa sản phẩm để vượt đối thủ.

Vừa rồi là những thông tin sơ lược nhất về UX, UI hi vọng đã mang lại cho các bạn nhiều điều hữu ích. Với những bài viết sau, chúng tôi sẽ viết chi tiết hơn về những tiêu chí của UX, UI mời các bạn theo dõi.

Để tìm hiểu về marketing, bạn có thể tham khảo bài viết sau: https://vinhthaicommunication.com/khoa-hoc-basic-marketing-tree/

Hà Nội, ngày 01 tháng 08 năm 2018

Dương Duy Phú             

Lượt xem: 1436

Tin liên quan

Tin nổi bật

Marketing là gì?

Tôi giới thiệu với các bạn thêm một cách để tìm hiểu về marketing hết sức căn bản. Tôi sẽ...

Những thương hiệu có tâm hồn

Khi con người được sinh ra dù ở tầng lớp nào, điều kiện sống ra sao thì khi trưởng thành...

Cách lựa chọn tên miền – Domain webstie

Khi Marketing online là một xu hướng phổ biến không thể cưỡng lại với mọi ngành nghề thì việc chọn...
mo hinh aida

Mô hình AIDA lật ngược

Trong marketing hiện đại của Philip Kotler thì mô hình AIDA đã rất nổi tiếng. Nó có mặt trong rất...

Tại Sao Insight lại quan trọng?

Insight không chỉ là những câu chuyện của hiện tại, nó còn để lộ ra những cơ hội và thách...