Review sách Vĩnh Thái marketing - Vị giám đốc một phút
  • Hotline:
  •  0942 366 999

Vị giám đốc một phút

Tác giả: Spencer Johnson

Đồng tác giả: Ken Blanchard

Biên dịch: Nguyễn Văn Phước – Thiên Kim – Song Phương

Là một tiến sĩ tâm lý có tư tưởng lãnh đạo được ngưỡng mộ nhất, với những cuốn sách hàm chứa nhiều góc nhìn sâu sắc mà vẫn thực tế. Spencer Johnson được mệnh danh là Ông Vua Ngụ Ngôn, sách của ông đã trở thành một phần của nền văn hóa và ngôn ngữ Hoa Kỳ.

Ông đã có 13 tác phẩm nằm trong danh sách bán chạy của tờ New York Time, trong đó có tác phẩm nổi tiếng “Vị Giám Đốc Một Phút” với trên 50 triệu bản trên thế giới và dịch ra 47 ngôn ngữ.

“Vị Giám Đốc Một Phút” là một phần trong kiến thức quản lý hiện đại ẩn trrong câu chuyện kinh doanh, được Spencer Johnson và Ken Blanchard truyền tải qua hình ảnh một chàng trai trẻ khao khát tìm được bí quyết quản lý vừa hiệu quả, vừa phù hợp với những đổi mới trong xã hội hiện đại. Nhân vật chính được tác giả tạo hình có tính cách mạnh mẽ, năng động, khát khao máu lửa của tuổi trẻ và cơ may gặp được vị giám đốc vui tính, cởi mở có cách quản lý đúng với những gì anh đang tìm kiếm.

Bật mí về bí quyết quản lý của Spencer Johnson, hay cũng có thể nói là “Vị Giám Đốc Một Phút” chia sẻ bao gồm : Mục tiêu một phút, một phút khen ngợi và một phút tái định hướng.

Spencer Johnson gọi đây là bộ ba kỹ năng quản lý, tại sao vậy?

 

Đầu tiên là mục tiêu một phút, cốt để giúp các nhà quản lý đóng chắc chiếc thuyền và ra khơi. Sẽ có thể tiến xa nếu tay chèo không biết mình cần phải làm gì, hay chính xác hơn là không đồng nhất mục tiêu giữa cấp quản lý và nhân viên.

Khi nói đến những cuộc họp, ai đó cũng đều sợ báo cáo kết quả công việc với sếp, để rồi mâu thuẫn là khó tránh khỏi. Vấn đề ở chỗ, nếu mục tiêu được áp đặt từ trên xuống thì hiển nhiên sự hài lòng chỉ được một chiều. Vậy nên mục tiêu một phút ra đời, sự hài lòng từ đó được lưu thông giữ cấp quản lý và nhân viên và khi đó năng suất lao động của họ tăng gấp đôi.

Bí quyết thứ 2. Nếu thành quả của một cá nhân hay một tập thể mà không được ghi nhận, đương nhiên ngọn lửa động lực trước sau gì cũng tắt. Và “một phút khen ngợi” ra đời, với sứ mệnh tiếp lửa cho những nỗ lực xứng đáng. Một phút khen ngợi như thể món quà tinh thần vô giá mà không cần mua bằng tiền. Thật quá lãi với các nhà quản lý!

Cuối cùng là một phút tái định hướng

Khi nhân viên mắc sai lầm, nhà quản lý sẽ mắng mỏ để răn đe hay giữ trong lòng?

Không! Không!

La mắng chỉ xảy ra khi một phút tái định hướng chưa ra đời. Bởi la mắng là con dao hai lưỡi, nó cũng khiến nhà quản lý chẳng thoải mái chút nào.

Một phút tái định hướng được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn nửa giây đầu là chỉ ra những sai sót của nhân viên, nửa giây sau là định hướng lại vấn đề cần giải quyết và mục tiêu tiếp theo. Một phút tái định hướng vừa có được hiệu quả như một lời nhắc nhở răn đe với cấp dưới, vừa mang lại sự tôn trọng, ngưỡng mộ của nhân viên.

Bộ ba kỹ năng quản lý có mối liên hệ mật thiết với nhau là vì thế. Bởi đây là 3 kỹ năng có liên quan mật thiết với nhau, bộ ba kỹ năng tốn ít thời gian mà lại hiệu quả trông thấy nếu được áp dụng đúng cách.

Phải có “mục tiêu một phút” thì mới có được “một phút khen ngợi”, và nếu khen ngợi không được sinh ra, chắc chắn phải là “ một phút tái định hướng” để kịp thời bịt lỗ hổng sai sót cho nhân viên

Suy cho cùng, tất cả đều yêu công việc khi mới bắt đầu, chẳng ai là không muốn cống hiến cho công việc. Nhưng vì không hài lòng mà họ quên mất định hướng ban đầu đã đặt ra.

Cuối tác phẩm, Spencer Johnson làm người đọc bất ngờ bằng triết lý đẹp đẽ nhất tác phẩm. Với nhiều bạn đọc, đây mới là tâm hồn của cả câu chuyện chứ không phải bộ ba kỹ năng quản lý một phút. Triết lý không quá xa lạ với chúng ta, đó là bí quyết “Chia sẻ”. Điều mà tác giả luôn muốn được gửi gắm lan tỏa. Nhờ chia sẻ mà vị giám đốc một phút đã đào tạo được những nhân viên giỏi và các nhà quản lý thế hệ sau, cũng nhờ chia sẻ mà chàng trai trẻ có được thành công trên con đường trở thành “Vị Giám Đốc Một Phút”.

Qua đây, bài viết cũng hy vọng cuốn sách sẽ nhận được nhiều chia sẻ để phương pháp quản lý văn minh của Spencer Johnson được lan tỏa đến các độc giả đang tìm kiến thức về phương pháp quản lý hiện đại.

Lượt xem: 1577

Tin liên quan

Tin nổi bật

Marketing là gì?

Tôi giới thiệu với các bạn thêm một cách để tìm hiểu về marketing hết sức căn bản. Tôi sẽ...

Những thương hiệu có tâm hồn

Khi con người được sinh ra dù ở tầng lớp nào, điều kiện sống ra sao thì khi trưởng thành...

Cách lựa chọn tên miền – Domain webstie

Khi Marketing online là một xu hướng phổ biến không thể cưỡng lại với mọi ngành nghề thì việc chọn...
mo hinh aida

Mô hình AIDA lật ngược

Trong marketing hiện đại của Philip Kotler thì mô hình AIDA đã rất nổi tiếng. Nó có mặt trong rất...

Tại Sao Insight lại quan trọng?

Insight không chỉ là những câu chuyện của hiện tại, nó còn để lộ ra những cơ hội và thách...