Xác định mục tiêu khi làm Digital marketing
  • Hotline:
  •  0942 366 999

Xác định mục tiêu khi làm Digital marketing

Mỗi ngành nghề kinh doanh có các đối tượng khác nhau. Việc biết chính xác những điều bạn muốn đạt được khi kinh doanh online có thể giúp bạn thiết lập đúng các mục tiêu và đặt kế hoạch hợp lý, mang lại hiệu quả cao.

 

Digital marketing có thể giúp bạn:
– Hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của khách hàng hơn.
– Tăng tương tác với khách hàng thông qua các mạng xã hội.
– Tăng doanh số bán do mọi người có thể dễ dàng tìm thấy bạn online.
– Tăng sự nhận diện thương hiệu của bạn đến nhiều khách hàng hơn.
– Dễ dàng đo lường hiệu quả các ý tưởng marketing đã áp dụng.
Ví dụ bạn là một chủ tiệm bánh ngọt. Tiệm bánh mới khai trương, bạn đặt mục tiêu đầu tiên cho chiến dịch digital marketing là thu hút nhiều người biết đến cửa hàng của mình hơn và thu thập danh sách các dữ liệu, thông tin khách hàng. Sau khi có thông tin về một anh chàng muốn mua bánh tặng bạn gái dịp valentine hoặc tặng mẹ nhân ngày 8-3. Từ đó bạn khai thác số điện thoại hoặc email của anh chàng này và có thể gửi email hoặc SMS thông báo các kiểu bánh cho ngày valentine mỗi khi gần đến dịp lễ.
Có rất nhiều cách để digital có thể giúp cho công việc kinh doanh của bạn như xây dựng quan hệ với các mạng xã hội, bán sản phẩm online, tìm kiếm các khách hàng mới hoặc giữ chân các khách hàng cũ. 
Để xác định mục tiêu cho việc làm digital marketing, tốt nhất là bạn nên tự hỏi bản thân một câu đơn giản: Tại sao bạn muốn mình online? 
Tưởng tượng là bạn có một cái salon tóc. Các mục tiêu mà bạn đặt ra có thể là: cắt tóc cho nhiều khách hàng hơn, hoặc bán các gói dịch vụ chăm sóc tóc hoặc là bán các sản phẩm đi kèm…. Nhưng trước khi có ai đó bước qua cánh cửa để bước vào cửa hàng của bạn thì họ phải biết bạn tồn tại đã.
Một trong những cách dễ nhất là khai báo sản phẩm/ dịch vụ của bạn trên các trang tìm kiếm ( Goolge, Yahoo, Bing, Cốc Cốc…). Khi mọi người search từ khóa “cắt tóc” trên công cụ tìm kiếm hoặc bản đồ thì địa chỉ về bạn sẽ hiện ra luôn.
Sau đó, bạn có thể xây dựng một website để chia sẻ thông tin về sản phẩm của bạn. Có thể là giờ mở cửa, địa chỉ, giá, và các dịch vụ bạn cung cấp. Hoặc cũng có thể là ảnh, video về những sản phẩm mà bạn đã thực hiện để hấp dẫn lôi cuốn khách hàng.
Bạn có thể tạo trang page trên các mạng xã hội như Facebook, Zalo, Google plus, Twitter… – nơi mà bạn có thể post ảnh hoặc là tạo các chương trình đặc biệt và kết nối, tương tác với khách hàng. 
Sau khi bạn đạt được những mục tiêu đó, thì bạn có thể tập trung hơn vào việc chuyển những người đã quan tâm, ghé thăm thành những khách hàng mua sản phẩm. 
Bạn cũng có thể thêm những tính năng khác cho site của bạn như là các trương trình giảm giá, tặng mã khuyến mại, mục review sản phẩm – nơi khách hàng có thể nhận xét tốt về sản phẩm của bạn, hoặc một mục để khách hàng có thể đặt mua hàng online các sản phẩm của bạn.
Từ chỗ biết sử dụng digital để thu hút người quan tâm sau đó biến họ thành người mua bạn cũng có thể dùng nó để mở rộng hơn công việc kinh doanh của mình bằng việc sử dụng quảng cáo online ( Facebook, Goolgle adwords…). 
Để đo lường hiệu quả trong quá trình hoạt động của mình thì bạn cần có các công cụ và kỹ năng phân tích để kiểm soát – gọi là “analytics” xem liệu mình đã đi đúng chưa, hay có cần sửa đổi gì thêm không. Sẽ có nhiều cung cụ giúp bạn “analytics”.
Tóm lại, trước khi quyết định tham gia và thế giới digital thì bạn cần chắc chắn và biết chính xác các mục tiêu đặt ra, sau đó sẽ có những tùy chọn khác nhau giúp bạn có thể đạt được mục tiêu.

Hà Nội, ngày 30 tháng 01 năm 2018

Dương Duy Phú             

Xem thêm:

Khóa học Basic Marketing tree

Dịch vụ tư vấn chiến lược Marketing

Lượt xem: 2927

Tin liên quan

Tin nổi bật

Marketing là gì?

Tôi giới thiệu với các bạn thêm một cách để tìm hiểu về marketing hết sức căn bản. Tôi sẽ...

Những thương hiệu có tâm hồn

Khi con người được sinh ra dù ở tầng lớp nào, điều kiện sống ra sao thì khi trưởng thành...

Cách lựa chọn tên miền – Domain webstie

Khi Marketing online là một xu hướng phổ biến không thể cưỡng lại với mọi ngành nghề thì việc chọn...
mo hinh aida

Mô hình AIDA lật ngược

Trong marketing hiện đại của Philip Kotler thì mô hình AIDA đã rất nổi tiếng. Nó có mặt trong rất...

Tại Sao Insight lại quan trọng?

Insight không chỉ là những câu chuyện của hiện tại, nó còn để lộ ra những cơ hội và thách...